Mỹ và Philippines bàn tính chuyện tổ chức tuần tra chung ở Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở vùng biển đang bị Trung Quốc quân sự hóa.

My, Philippines tinh chuyen tuan tra chung o Bien Dong - Anh 1

Mỹ sẽ tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông. Trong ảnh là đá Xu Bi tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo - Ảnh: CSIS

Sau khi thực hiện những hoạt động “tự do hàng hải” ở cả 2 khu vực thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp, phía Mỹ cho hay đã tính đến việc sẽ tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông, theo Reuters ngày 3.2.

Trong khi đó, Manila đã đề nghị với Washington cùng tổ chức tuần tra chung sau vụ Trung Quốc thử đường băng hồi tháng 1.2016 ở đá Chữ Thập, một trong ba đường băng mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa.

“Chúng tôi đã thảo luận về cuộc tuần tra chung với Philippines và tôi nghĩ sẽ không bỏ qua khả năng này”, ông Philip Goldberg, Đại sứ Mỹ tại Philippines nói với báo chí.

Tháng 1.2016, các Bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Mỹ và Philippines cũng đã gặp nhau ở Washington để bàn chuyện hợp tác thương mại và an ninh, trong đó có hợp tác quân sự ở Biển Đông.

Cả hai nước chưa tiết lộ việc tuần tra chung sẽ diễn ra vào thời điểm nào và ở khu vực nào ở Biển Đông. Cũng chưa thấy Bắc Kinh lên tiếng về việc này.

Minh Quang