Mỹ qua mặt Đức, tuồn vũ khí cho phiến quân Syria?

Gốc
Tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung vừa tiết lộ rằng, Hoa Kỳ trang bị cho phiến quân Syria thông qua căn cứ quân sự ở Đức nhưng phớt lờ chính quyền Berlin.

Mỹ lén lút gom vũ khí về Ramstein, vận chuyển sang Syria

Một bài viết mới đây trên tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung (SZ) cho biết, tình báo Mỹ đã lén lút cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria thông qua căn cứ không quân Ramstein ở tiểu bang ở tây nam nước Đức là Rhineland-Palatinate, mà chính quyền Berlin không hề hay biết gì.

Các phóng viên của báo Đức cộng tác với “Trung tâm điều tra tham nhũng và tội phạm có tổ chức” (OCCRP) cũng như “Mạng Điều tra phóng viên Balkan” (BIRN) đã làm rõ bối cảnh của vụ việc này và tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sử dụng căn cứ này để cung cấp vũ khí sang Syria mà không được sự cho phép của chính quyền Đức.

Theo điều tra của các nhà báo, các nhà thầu tư nhân từ quân đội Hoa Kỳ đã chi hàng trăm triệu USD để mua vũ khí ở vùng Balkans và các nước Đông Âu rồi tập kết ở căn cứ không quân Ramstein, sau đó số vũ khí này được đi theo nhiều con đường để sang Syria.

Sau nhiều công đoạn trung chuyển, đích đến cuối cùng của số vũ khí này là các quốc gia láng giềng của Syria là Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, nơi mà Hoa Kỳ và các đồng minh đã sẵn có các trung tâm chỉ huy, kiêm điều phối vũ khí cho lực lượng đối lập và khủng bố Syria.

Süddeutsche Zeitung nhấn mạnh, theo Đạo luật về kiểm soát vũ khí, người Mỹ phải có trách nhiệm thông báo và yêu cầu Berlin cho phép để vận chuyển số hàng quân sự này qua lãnh thổ nước Đức, tuy nhiên, chính quyền Đức khẳng định họ không hề biết gì về chuyện đang xảy ra.

Tờ báo dẫn nguồn tin công khai của Bộ Kinh tế Đức tuyên bố rằng, người Mỹ thậm chí “đã không thử làm như vậy”. Tuy nhiên, Hoa Kỳ luôn khăng khăng nói rằng đã thông báo cho chính quyền Berlin.

Mỹ qua mặt Đức, tuồn vũ khí cho phiến quân Syria? - Ảnh 1

Mỹ được cho là đã đẻ ra và nuôi dưỡng các nhóm khủng bố, đối lập Syria

Giới truyền thông Đức cho biết rằng, căn cứ Ramstein là trụ sở của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu; Không quân Phi Châu và cũng cho Bộ Tư lệnh Không quân NATO.

Ngay từ trước đã xuất hiện những bằng chứng về việc tại đó diễn ra hoạt động bất hợp pháp. Có thông tin cho biết CIA đã chuyển giao các nghi phạm hoạt động khủng bố qua Ramstein. Đồng thời, Mỹ sử dụng trung tâm này để phóng máy bay chiến đấu không người lái.

Mặc dù căn cứ không quân này được đặt trên lãnh thổ Đức, nhưng nó tồn tại như một “vương quốc” riêng; thậm chí, nếu không được sự cho phép của người Mỹ, thì các nghị sĩ và chính trị gia Đức cũng không thể đặt chân đến căn cứ này - tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung lưu ý.

Tuy nhiên, có chuyên gia nhận định rằng, có thể chính quyền Berlin bị qua mặt trong sự việc này nhưng chắc chắn có một số quan chức quân đội và tình báo của Đức đã bí mật hỗ trợ Lầu Năm Góc vận chuyển vũ khí thông qua căn cứ không quân Ramstein; bởi Mỹ khó có thể tự mình đưa số vũ khí này lọt qua biên giới nước Đức.

Mỹ mua vũ khí Liên Xô/Nga để che mắt thiên hạ

Tờ báo Đức cho biết, điều đáng chú ý là súng máy và đạn dược đều do Nga sản xuất, như vậy tạo điều kiện che giấu sự trợ giúp quân sự từ phía Lầu Năm Góc, bởi vì ở Syria tràn lan số lượng lớn những vũ khí như vậy. Ngoài ra, quân nổi dậy cũng sử dụng thành thạo các loại vũ khí Nga như tiểu liên Kalashnikov.

Tin nóng

Tin mới