Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ 'quay xe' trong quan hệ với Nga

Những ngày gần đây, ngày càng có nhiều thông tin cho thấy dường như Mỹ đang thay đổi định hướng trong quan hệ với Nga.

Trong bối cảnh chiến trường Ukraine vẫn đang vô cùng khốc liệt; mùa đông tới gần đang thách thức sự chịu đựng của người dân Ukraine khi hệ thống năng lượng bị phá hủy nghiêm trọng; bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cũng khó dự đoán…, Mỹ đã có những động thái “khác lạ” so với thái độ của mình trước đây.
Đầu tiên, ngày 6/11, tờ Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát tín hiệu cởi mở về khả năng đàm phán với Nga.

Tiếp đến, ngày 7/11, tờ Bloomberg đăng tải bài viết cho biết Cục Dự trữ liên bang Mỹ và Bộ ngoại giao đang thúc giục các ngân hàng lớn như JPMorgan và Citigroup tiếp tục giữ mối quan hệ với các công ty chiến lược của Nga. Theo báo này đánh giá, đây là những nỗ lực thầm lặng nhằm giảm thiểu tác hại ngược của các biện pháp trừng phạt Nga.

Các quan chức Bộ Tài chính và Ngoại giao đã kêu gọi các bên cho vay tiếp tục cung cấp các dịch vụ cơ bản như thanh toán bằng đô la Mỹ, chuyển tiền thanh toán và cung cấp tài trợ thương mại cho những công ty Nga được miễn một số khía cạnh của lệnh trừng phạt như Gazprom hoặc nhà sản xuất phân bón Uralkali PJSC hoặc PhosAgro PJSC.

Theo Washington Post, giới chức Mỹ thừa nhận, việc ông Zelensky loại trừ khả năng đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gây lo ngại ở các khu vực Châu u, Châu Phi và Châu Mỹ latin – vốn đang là những khu vực chịu ảnh hưởng lớn từ tình hình xung đột Nga-Ukraine – khi giá lương thực và năng lượng đang tăng vọt.

Đánh giá về động thái “quay xe” của Mỹ, tác giả Dmitry Bavyrin của tờ Vz.ru cho rằng, đây có lẽ là những động thái cần thiết để chính quyền Mỹ hàn gắn với đồng minh Châu u và là cách để Mỹ đảm bảo cuộc xung đột không leo thang vượt quá khả năng kiểm soát của Mỹ, dẫn tới mối đe dọa thực sự với lợi ích an ninh Mỹ.

Thực hiện : Thu Hiền Hiểu Vy