Mỹ quyết không bỏ việc gián điệp nước ngoài

Gốc
Hôm qua (18/1), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay cơ quan tình báo nước này sẽ tiếp tục các hoạt động gián điệp đối với chính phủ nước khác.

Theo AFP, ông Obama đưa ra tuyên bố trên mặc dù trước đó ông cam đoan với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng ông sẽ không để các hoạt động giám sát làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thừa nhận thẳng thắn trên được đưa ra một ngày sau khi ông quyết định cắt giảm phạm vi theo dõi điện thoại của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) nhưng vẫn khẳng định việc thu thập dữ liệu điện thoại hàng loạt là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi lực lượng khủng bố.

Trong bài diễn thuyết hôm 17/1 nhằm trấn an dư luận thế giới về hoạt động nghe trộm của Mỹ do cựu điệp viên Edward Snowden tiết lộ, ông Obama cũng cho biết ông đã dừng các hoạt động gián điệp đối với những nhà lãnh đạo thế giới thân thiện.

Tuy vậy, trả lời một kênh truyền hình Đức, ông Obama cho hay hoạt động tình báo đối với các chính phủ nước ngoài sẽ vẫn tiếp diễn.

“Các cơ quan tình báo của chúng tôi, cũng giống như các cơ quan tình báo Đức và mọi cơ quan tình báo khác trên thế giới, sẽ tiếp tục các hoạt động của mình đối với các chính phủ trên khắp thế giới. Điều đó sẽ không thay đổi”, ông Obama nói.

“Bản chất của công việc tình báo là nhằm tìm ra: Liệu bọn họ đang nghĩ gì? Họ đang làm gì?”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Obama cho biết ông sẽ không cho phép các hoạt động theo dõi làm tổn hại mối quan hệ dựa trên “tình bạn và sự tin tưởng” với bà Merkel.

“Nên tôi có thể khẳng định rằng: chừng nào tôi còn là Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Đức sẽ không phải lo lắng về vấn đề này”, Tổng thống Obama khẳng định.

Tùng Lâm

Tin nóng

Tin mới