Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ quyết ngăn Iran sản xuất máy bay không người lái 'bằng mọi giá'

Mỹ tiết lộ nước này sẽ kiểm soát xuất khẩu và hợp tác với các công ty để ngăn chặn Iran tiếp cận công nghệ phương Tây trong sản xuất máy bay không người lái.

Máy bay không người lái do Iran sản xuất trưng bày tại Tehran. Nguồn: AFP

Máy bay không người lái do Iran sản xuất trưng bày tại Tehran. Nguồn: AFP

Ngày 28/12, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson cho biết, Nhà Trắng đang nỗ lực ngăn chặn Iran sử dụng linh kiện của phương Tây để chế tạo máy bay không người lái (UAV) quân sự. Theo đài RT, bà Watson đưa ra tuyên bố sau khi Washington cáo buộc Tehran cung cấp UAV chiến đấu cho Nga sử dụng trong xung đột quân sự với Ukraine.

New York Times dẫn lời bà Watson nêu rõ: “Chúng tôi đang tìm cách ngăn chặn việc chế tạo UAV của Iran thông qua các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu và đàm phán với các công ty có những bộ phận đã được Iran sử dụng trong quá trình sản xuất”.

Đồng thời, Nhà Trắng đang “đánh giá các bước tiếp theo để Mỹ có thể kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Iran đối với các công nghệ được sử dụng trong máy bay không người lái”.

Ukraine đã cáo buộc Nga sử dụng máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 của Iran trong các cuộc tấn công vào Kiev và nhiều thành phố khác. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định Moscow chỉ sử dụng thiết bị của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaan tuyên bố, việc Kiev cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho Nga là “vô căn cứ”, nhấn mạnh, nước Cộng hòa Hồi giáo này không cung cấp khí tài quân sự cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột.

CNN tuần trước đưa tin, Washington đã thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra cáo buộc cho rằng nhiều linh kiện của phương Tây được tìm thấy trong máy bay không người lái do Nga triển khai ở Ukraine. Theo Bloomberg, Mỹ cũng đang nghiên cứu các biện pháp hạn chế xuất khẩu bổ sung đối với Iran.

Vào tháng 9 và tháng 11, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với một số công ty Iran bị cáo buộc liên quan đến việc bán UAV cho Nga.

Nguyễn Phương