Mỹ đang thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên cũng như lên kế hoạch điều máy bay chiến đấu và tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 và cũng là vụ thử quy mô lớn nhất vào hôm 9-9.

My ran de Trieu Tien - Anh 1

Tin Triều Tiên thử hạt nhân lần 5 được kênh CBS của Mỹ cập nhật liên tục. Ảnh: CBS

Vụ thử hạt nhân lần 5 hôm 9-9 của Triều Tiên cho thấy cách tiếp cận thất bại của chính quyền Tổng thống Barack Obama với Bình Nhưỡng. Washington giờ đây đang nỗ lực tìm cách kiềm chế Bình Nhưỡng trong bối cảnh phạm vi ngày càng tăng của các tên lửa đạn đạo và khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng cho thấy, các mục tiêu ở Mỹ sẽ dễ bị tấn công trong một vài năm tới.

Theo Reuters, Nhà Trắng đang thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng và có kế hoạch điều máy bay chiến đấu và tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên. Theo kế hoạch, vào hôm nay (13-9), Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay của máy bay ném bom trên bầu trời Hàn Quốc, nhằm phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên. Trong khi đó, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim đến Seoul vào ngày 12-9 nhằm thúc đẩy thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Trong cuộc gặp với các quan chức Nhật hôm 11-9, ông Kim nói rằng, Mỹ có thể khởi động lệnh trừng phạt đơn phương chống lại Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã phản ứng gay gắt, cho rằng, nỗ lực thúc đẩy thêm lệnh trừng phạt là “nực cười”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12-9 cảnh báo các biện pháp trừng phạt đơn lẻ không thể giải quyết được vấn đề hạt nhân Triều Tiên và hành động đơn phương đó chỉ khiến tình hình lâm vào bế tắc. Phía Bắc Kinh cho rằng, mấu chốt của vấn đề là ở Mỹ chứ không phải ở Trung Quốc, và Bắc Kinh có rất nhiều nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nước lại “đứng ngồi không yên” khi Triều Tiên dường như tiếp tục sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân tiếp theo vào bất cứ lúc nào theo như cảnh báo đưa ra hôm 12-9 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. “Theo đánh giá của giới tình báo Hàn-Mỹ, Triều Tiên luôn sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân khác tại khu vực Punggye-ri”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Gyun nói tại một cuộc họp báo.

Những động thái gây hấn liên tiếp như thế này của Triều Tiên khiến quốc gia láng giềng gần nhất là Hàn Quốc lo sốt vó. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày 12-9 kêu gọi các chính khách nước này cùng nhau tạo nên mặt trận thống nhất để đối phó với những thách thức nghiêm trọng, nhất là các mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên. Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho rằng, việc Triều Tiên phát triển hạt nhân là hành động “bạo lực liều lĩnh” đe dọa số phận của tất cả người dân, đồng thời cam kết sẽ huy động “mọi cách có thể” để khiến Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân. Nhà lãnh đạo này tiếp tục nhấn mạnh, việc theo đuổi các loại vũ khí hạt nhân sẽ đẩy nhanh quá trình sụp đổ chế độ của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng tiến hành vụ nổ hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay hôm 9-9, khẳng định đã làm chủ được khả năng gắn đầu đạn trên một tên lửa đạn đạo và siết chặt mối đe dọa nhằm vào các đối thủ của họ cũng như khiến HĐBA LHQ cảm giác bất lực. Giới quan sát cho rằng, Triều Tiên dường như đã tính toán vấn đề thời điểm tiến hành vụ thử, đặc biệt là các hoạt động ngoại giao, kể cả cuộc họp Đại hội đồng LHQ, để nâng cao hình ảnh của một quốc gia hạt nhân.

Khả Anh

Ngoại trưởng Triều Tiên đến Trung Quốc

Ngày 12-9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho - từng là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của nước này - đến Bắc Kinh và được nhìn thấy khi vào đại sứ quán của Triều Tiên tại đây.

My ran de Trieu Tien - Anh 2

Ông Ri Yong Ho được nhìn thấy vào trong Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 12-9. Ảnh: Yonhap

Theo AFP, ông Ri rời Bình Nhưỡng để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York sau khi tham dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM) ở Venezuela. Và trước khi đến Mỹ, ông đã có chuyến thăm đến Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ông Ri tham dự cuộc họp của Đại hội đồng với tư cách là ngoại trưởng Triều Tiên, đánh dấu sự thay đổi sau nhiều năm Bình Nhưỡng không cử Ngoại trưởng của nước này đến tham dự cuộc họp của Đại hội đồng LHQ.

T.Linh