Mỹ - Romania ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Gốc
Mỹ và Romania đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng kéo dài 10 năm nhằm tăng cường củng cố vị thế của mình ở khu vực Biển Đen.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết thỏa thuận này nhằm một mục tiêu đó là hiện đại hóa quốc phòng và đảm bảo an ninh khu vực Biển Đen. Lộ trình hợp tác kéo dài một thập kỷ này nhằm mở đường cho những sứ mệnh lớn hơn của Mỹ ở khu vực này, nhất là Romania, một trung tâm mới nổi của NATO ở sườn phía Nam của khối này.

Ảnh: Stripes.com

Bộ trưởng Quốc phòng Romania Nicolae Ciuca cho biết Romania đã sẵn sàng bổ sung trang thiết bị vũ trang, tổ chức các cuộc tập trận và đẩy mạnh các nỗ lực hiện đại hóa quốc phòng. Romania là một trong số ít các quốc gia thành viên NATO đã đáp ứng được lời kêu gọi con số 2% GDP dành cho chi tiêu quốc phòng của Mỹ. Hai tuần trước đó, Romania cũng nhận bàn giao hệ thống tên lửa đất đối không Patriot từ Mỹ. Ông Ciuca cho biết Romania đang đầu tư vào việc hiện đại hóa căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu để trở thành một trung tâm có vai trò then chốt trong viêc đảm bảo an ninh ở Biển Đen.

Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang thể hiện sự quan tâm của mình trong việc củng cố sườn phía nam và khu vực xung quanh Biển Đen kể từ khi Nga tăng cường thêm hỏa lực trong khu vực, bao gồm quân đội và các hệ thống phòng không tinh vi ở Crimea.

Quân đội Mỹ đã đầu tư rất nhiều vào Romania trong những năm gần đây nhằm mở rộng việc hỗ trợ luân chuyển quân ở những nơi như căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu và Campia Turzii./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/my-romania-ky-thoa-thuan-hop-tac-quoc-phong-784959.vov