Nhà Trắng gấp rút điều tra việc rò rỉ thông tin về các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với các lãnh đạo cấp cao, bao gồm cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

My rot rao dieu tra vi lo thong tin dien dam voi Nga - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Phó Tổng thống và các cố vấn trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 10/2, theo giờ VN, Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Chúng tôi đang tìm hiểu tình hình và vô cùng lo ngại. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì không một cuộc điện đàm nào không bị rò rỉ thông tin … Chúng tôi đang cố gắng thực hiện công việc một cách nghiêm túc thay mặt đất nước”.

Nhà Trắng bày tỏ lo ngại sau khi hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin mật cho biết, Tổng thống Donald Trump chỉ trích thỏa thuận vũ khí hạt nhân Nga – Mỹ năm 2011 trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga vào tháng trước. Theo nguồn tin này, giữa cuộc điện đàm với lãnh đạo Nga, Tổng thống Trump dừng lại và hỏi các trợ lý thỏa thuận kiềm chế triển khai vũ khí New START là gì và lên án thỏa thuận đó có lợi cho Nga. Phản ứng về thông tin trên, người phát ngôn Nhà Trắng Spicer khẳng định Tổng thống đơn thuần hỏi ý kiến các cố vấn chứ không phải ông không biết người đồng cấp Nga đang nói gì, theo Reuters.

Cùng ngày diễn ra cuộc điện đàm, tờ Washington Post cũng dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết, ông Trump chỉ trích cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia là “tồi tệ nhất từ trước tới nay”. Một số căng thẳng khác trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mexico Enrique Penã Nieto cũng bị tiết lộ ra ngoài.

Khi những thông tin liên quan tới Australia và Mexico bị rò rỉ, trao đổi với Fox News, Tổng thống Trump cho rằng “lỗ rò” này có thể xuất phát từ những người bất mãn và “người của cựu Tổng thống Barack Obama” vẫn đang phục vụ tại Nhà Trắng. Họ cố tình cung cấp các chi tiết đó cho truyền thông để làm bẽ mặt tân Tổng thống. Ngoài ra, người phát ngôn Nhà Trắng Spicer khẳng định, Tổng thống rất lo lắng về tình hình thông tin bị rò rỉ. Theo ông, đây là hành vi vi phạm nghi thức ngoại giao và có khả năng vi phạm pháp luật .

Vân Trang (Theo Washington Post)