Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ: RPG-7V2 bất lực trước M1A2SEPv3 Abrams có Trophy Israel

Tạp chí Mỹ The National Interest mới đây tuyên bố rằng, súng phóng lựu RPG-7V2 của Nga bất lực trước xe tăng M1 Abrams của Mỹ.

Tạp chí Mỹ “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest) mới đây đã đề cập đến sự không hiệu quả của dự án vũ khí Nga trong việc tiêu diệt xe tăng thế hệ mới nhất của Mỹ. Theo tạp chí này, việc Nga hiện đại hóa các loại súng chống tăng là “sự vô nghĩa” trước Abram của Mỹ.

Theo NI, loại đạn mới dành cho súng phóng lựu RPG-7V2 không có khả năng gây ra mối đe dọa cho xe tăng M1 Abrams nâng cấp.

Cách đây 60 năm, vào ngày 15 tháng 6 năm 1961, súng phóng lựu chống tăng cầm tay RPG-7 lần đầu tiên gia nhập lực lượng vũ trang Liên Xô. Ngày nay, các biến thể khác nhau của súng phóng lựu chống tăng đã phục vụ tại hơn 80 quốc gia trên thế giới và vẫn không ngừng được Nga nâng cấp.

Vào tháng 5, tạp chí Forbes của Mỹ đã đề cập đến kết quả thử nghiệm một phương tiện chiến đấu mới do Quân đội Hoa Kỳ tiến hành là xe tăng M1A2C (M1A2SEPv3) Abrams hoạt động tốt ở nhiệt độ điển hình khu vực Alaska, nhưng trọng lượng quá nặng để vận chuyển ở Đông Âu.

Xe tăng M1 Abrams do Mỹ chế tạo bị bắn cháy bằng nhiều loại vũ khí chống tăng khác nhau

Tạp chí đảm bảo việc tăng tầm bắn và độ chính xác của RPG-7V2 là do yêu cầu tiêu diệt thiết bị đối phương ở khoảng cách lên đến 1 km; nhưng M1 Abrams đời mới được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động Trophy của Israel, "đã chứng minh được hiệu quả của nó trong nhiều cuộc thử nghiệm bắn đạn thật chống lại súng phóng lựu".

Do đó, The National Interest bình luận về thông tin cho hay Rostec đã bắt đầu sản xuất hàng loạt loạt loại đạn mới nhất cho súng phóng lựu RPG-7V2, sử dụng "các nguyên tắc độc đáo để tiêu diệt quân địch trong chiến đấu" sẽ không thể làm được gì trước xe tăng Mỹ.

Mới hồi tuần trước, Trưởng phòng thiết kế của NPO "Basalt" (một thành phần của Tập đoàn "Rostec") là ông Nikolai Sereda đã nói về các tính năng của súng phóng lựu chống tăng trong tương lai của Nga.

Ông Sereda cho biết, các súng phóng lựu trong tương lai sẽ hoạt động theo một sơ đồ phi tiêu chuẩn, ưu tiên sẽ không phải là xuyên thủng lớp giáp mà là vô hiệu hóa các phương tiện bọc thép theo những cách khác, chẳng hạn bằng cách dừng động cơ.

Theo ông, đối với các nhà phát triển thì việc phá vỡ lớp giáp dày nhất chưa phải là mục tiêu cuối cùng. Có thể điều này chưa đủ để gây tổn hại cho đối tượng.

Súng phóng lựu phiên bản nâng cấp RPG-7V2 của Nga

Người đứng đầu căn cứ quân sự số 204 của Bộ Quốc phòng Nga Leonid Maslennikov cho biết, bản thân súng phóng lựu là một loại súng phóng đa năng có thể tái sử dụng và nhờ dùng nhiều loại đạn khác nhau, loại vũ khí này không chỉ tiêu diệt xe bọc thép mà còn cả nhân lực, cũng như các công sự.

Theo ông, đạn khởi động chỉ hoạt động trong ống của súng phóng lựu và mang lại cho quả lựu đạn tốc tốc độ khoảng 120-130 mét/giây khi bắt đầu được bắn ra khỏi nòng. Ở khoảng cách 15-20 mét từ người bắn, động cơ phản lực được bật lên và quả lựu đạn tăng tốc lên 300 mét/giây.

Khi quả lựu đạn bay ra khỏi đường ống, thay cho đạn ban đầu bị đốt cháy sẽ mở ra các cánh ổn định, tạo độ chính xác nhằm vào mục tiêu. Tiêu cự quang học trong phiên bản mới nhất của súng phóng lựu RPG-7V2 cho phép bạn bắn đạn nhiệt áp ở khoảng cách lên đến 550 mét, đối với đạn phân mảnh khoảng cách có thể lên đến 700 mét, có thể đốt cháy lớp giáp của các loại xe tăng được bảo vệ tốt nhất.

Huy Bình

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-rpg-7v2-bat-luc-truoc-m1a2sepv3-abrams-co-trophy-israel-3434189/