Mỹ rút hơn 2.000 quân khỏi Iraq

Gốc
Chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ ở Trung Đông cho biết Washington đã quyết định rút 2.200 trong tổng số 5.200 binh sĩ đang hiện diện tại Iraq về nước.

Theo ABC News, quyết định rút quân được tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM - chịu trách nhiệm các chiến dịch ở Trung Đông), thông báo hôm 9/9.

Tướng McKenzie nói quyết định rút quân được đưa ra sau khi lực lượng an ninh Iraq cho thấy sự tiến bộ đáng kể về năng lực tác chiến độc lập.

"Với sự tham vấn và điều phối cùng chính phủ Iraq và các đối tác trong liên minh, Mỹ đã quyết định giảm hiện diện quân sự tại Iraq từ 5.200 xuống 3.000 binh sĩ trong tháng 9", ông McKenzie cho biết.

Đại diện quân đội Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục cố vấn và hỗ trợ quân đội Iraq tiêu diệt những tàn dư cuối cùng của IS, bảo đảm đánh bại tổ chức khủng bố này về lâu dài.

Binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: Reuters.

Quyết định rút 2.200 binh sĩ được thông báo hôm 9/9 là lần đầu tiên Mỹ giảm quy mô quân đội tại Iraq kể từ năm 2016, thời điểm Washington tăng quân tại quốc gia Trung Đông nhằm hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Tổng thống Trump từ lâu cam kết chấm dứt "những cuộc chiến tranh bất tận", hồi hương binh sĩ Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan. Mặc dù vậy, tình hình an ninh bất ổn tại hai chiến trường này, cũng như sự yếu kém của các lực lượng đối tác bản địa, đã ngăn cản nỗ lực rút quân của Washington.

Đầu năm 2020, Mỹ đã rút một phần lực lượng khỏi Afghanistan và hiện chỉ còn duy trì 8.600 binh sĩ tại nước này, theo một thỏa thuận hòa bình đạt được với lực lượng Taliban.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tháng 8 cho biết sẽ tiếp tục kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan và giảm hiện diện xuống còn 5.000 binh sĩ trong tháng 11.

Duy Anh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/my-rut-hon-2000-quan-khoi-iraq-post1129552.html