Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ sắm 400 sát thủ quyết đâm xuyên lãnh thổ Nga

Trong ngày 28/02, giới truyền thông liên tiếp đưa tin về hai loại vũ khí khủng của không quân Mỹ.

Theo tin đưa trên trang web hàng không FlightGlobal, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu của Không lực Hoa Kỳ (Air Force Research Laboratory - AFRL) trong tuần qua đã thử nghiệm thành công chương trình “Golden Horde”, có hệ thống điều khiển chiến đấu mới của Hoa Kỳ.

Thông tin cho biết rằng, chương trình này được thiết kế để kết hợp nhiều loại đạn dược, chẳng hạn như bom chính xác cao, cho phép những quả bom vô tri vô giác có thể “tự động trao đổi thông tin và tính toán phối hợp đồng bộ để tiêu diệt mục tiêu”.

Theo phản ánh của FlightGlobal, trong suốt quá trình phóng trong cuộc thử nghiệm tuần trước, bốn quả bom được phóng cùng lúc đã bắn trúng bốn mục tiêu khác nhau; trong khi chương trình “Golden Horde” trước đây dự trù chỉ liên kết hai quả bom.

Máy bay ném bom chiến lược B1-B Lancer có thể mang 24 tên lửa JASSM –ER

Chuẩn tướng Heather Pringle - Giám đốc của AFRL, đồng thời là Chỉ huy trưởng Lực lượng Kỹ thuật Không quân Mỹ - nhận xét: “Đây là bước tiến lớn về phía trước trong việc thực hiện chương trình”, bởi vào hồi tháng 12 năm ngoái, các thử nghiệm đầu tiên với công nghệ này đã không thành công do trục trặc về phần mềm.

Vào tháng 3 năm ngoái, tại sự kiện Air Warfare Symposium 2020 ở Orlando (Florida), Không lực Hoa Kỳ đã trình chiếu hình ảnh động về đòn tấn công các mục tiêu của đối phương bằng hệ thống triển vọng “Golden Horde” gắn với sử dụng trí tuệ nhân tạo và trao đổi thông tin tự động.

Cũng trong ngày 28/02, giới truyền thông cũng đưa tin rằng, Không quân Mỹ sẽ được trang bị 400 tên lửa hành trình tầm xa tàng hình có thể tấn công từ phạm vi hàng nghìn km tới tận lãnh thổ nước Nga.

Theo Jane's Defence Weekly, Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) sẽ được trang bị 400 tên lửa hành trình tàng hình liên hợp không đối đất AGM-158B (Joint Air-to-Surface Standoff Missile-Extended Range, viết tắt JASSM-ER), phiên bản tăng tầm phóng (Extended Range).

4 quả bom đường kích nhỏ được f-16 Fighting Falcon thả xuống trong chuyến bay trình diễn đầu tiên thuộc chương trình “Tiên phong” của Golden Horde

Hợp đồng tương ứng có tổng trị giá 428,4 triệu USD, được Bộ Quốc phòng Mỹ ký kết với công ty Lockheed Martin, đảm bảo việc sản xuất tên lửa đến tháng 7 năm 2025.

Theo cơ quan tư vấn và thông tin Defense Express thông báo rằng tên lửa AGM-158B JASSM-ER phóng từ máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ có khả năng bay sâu vào lãnh thổ Nga mà không cần các máy bay này đi vào không phận được bảo vệ bởi hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 hay S-400 Triumph.

“Tầm phóng của tên lửa hành trình AGM-158B JASSM-ER là 980 km và của tên lửa AGM-86C CALCM (Conventional Air-Launched Cruise Missile) trên 1200 km, đủ để tấn công các đối tượng chiến lược chính của Nga ở Bắc Cực và ở Siberia” - ấn phẩm Janes cho biết.

Nhật Nam

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-sam-400-sat-thu-quyet-dam-xuyen-lanh-tho-nga-3428314/