Mỹ sẵn sàng linh hoạt trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Gốc
Ngày 27/7, Đặc phái viên Mỹ tại các vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên Sydney Seiler tuyên bố nước này sẵn sàng chứng tỏ sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên như đã thể hiện trong thỏa thuận gần đây với Iran một khi các cuộc đàm phán này được nối lại.

Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc bàn vấn đề hạt nhân Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn phát biểu của ông Seiler sau khi gặp các quan chức nước này tại Seoul, khẳng định: “Lâu nay chúng tôi vẫn để mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên và chúng tôi đã nói rõ với phía Triều Tiên rằng chúng tôi sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận về một loạt vấn đề."

Ông Seiler còn cho rằng Triều Tiên cần rút ra một số bài học từ quá trình các nước trong Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

Ông đồng thời nhấn mạnh rằng quá trình trên đã tạo ra một ví dụ điển hình về sự linh hoạt và sẵn sàng của Mỹ trong việc can dự với những nước mà lâu nay họ vẫn có nhiều bất đồng.

Quan chức này cũng cho biết chuyến thăm Seoul lần này của mình là một phần trong các nỗ lực hiện nay nhằm tìm cách nối lại các cuộc thương lượng thực chất và có thể tin cậy được với Triều Tiên hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo dự kiến, ông Seiler sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 28/7 và tới Tokyo vào ngày 30/7 tới để hội đàm với những người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản về các nỗ lực nối lại đàm phán sáu bên với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Các cuộc đàm phán này vốn đã bị đình trệ từ cuối năm 2008./.

Tin nóng

Tin mới