Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP mới đây, Tư lệnh Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương Mỹ khẳng định, Hải quân Mỹ sẵn sàng tuần tra Biển Đông, đồng thời cho biết, các nhà hoạch định chính sách của Washington sẽ quyết định việc này.

My san sang va co du nguon luc tuan tra Bien Dong - Anh 1

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Scott Swift.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 22.10, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift đã nói về những căng thẳng xoay quanh các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông, đồng thời cho hay, Mỹ sẽ đưa tàu đến gần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Biển Đông để thách thức các tuyên bố chủ quyền này.

Ông Swift nói với AP tại văn phòng của ông ở Trân Châu Cảng rằng: “Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi có các nguồn lực để hỗ trợ bất cứ quyết định chính sách nào và bất kỳ điều gì mà các nhà hoạch định chính sách yêu cầu chúng tôi làm để chứng tỏ, Mỹ giải quyết bằng sự tôn trọng với các hoạt động của chúng tôi ở Biển Đông”.

Washington không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng nói rằng, vì lợi ích quốc gia, Mỹ sẽ tham gia đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, cũng như giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Biển Đông.

Tư lệnh Swift tái khẳng định, Mỹ không ủng hộ những nỗ lực nhằm cải tạo đất đai, bất kể quy mô của chúng là gì.

Ông Swift cũng nhấn mạnh, việc Trung Quốc xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo sẽ không làm thay đổi cách hoạt động của Hạm đội Thái Bình Dương trong khu vực và cũng không thể thay đổi hướng đi trong tương lai của Hạm đội này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở đó, cũng giống như khi các đảo nhân tạo chưa được xây dựng”, ông Swift nói.

Lần gần đây nhất Mỹ tuần tra trong phạm vi 12 hải lý tính từ các đảo tranh chấp là từ năm 2012, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David Shear báo cáo lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện hồi tháng trước.

VIDEO XEM THÊM: Tư lệnh Swift tham gia cuộc tuần tra 7 giờ đồng hồ trên Biển Đông.