Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 2-2 tuyên bố Lầu Năm Góc cần chi thêm tiền cho các loại vũ khí công nghệ cao để đối phó với Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biển Đông.

Trả lời câu hỏi về động thái Mỹ đưa tàu chiến vào các đảo và bãi đá mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý ở biển Đông, ông Carter cho biết không có chuyện Mỹ giảm cường độ của hoạt động này. “Chúng tôi phải phản ứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu chiến đến bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

My san sang vu khi doi pho Trung Quoc - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố Lầu Năm Góc cần chi thêm tiền cho các loại vũ khí công nghệ cao để đối phó với Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Tuyên bố của ông Carter được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam.

Cũng theo lời ông chủ Lầu Năm Góc, kế hoạch chi tiêu quốc phòng đầy tham vọng của Mỹ tập trung vào các loại vũ khí tối tân trong tài khóa 2017, được vạch ra một phần để đối phó với Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ đầu tư hầu hết ngân sách quốc phòng vào các loại vũ khí nhằm đối phó với sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Quốc”- ông Carter nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)