Một nguồn tin cho biết, lực lượng đặc biệt Mỹ đặt hàng số lượng lớn súng AK của Nga có thể để cung cấp cho lực lượng đối lập ở Syria.

My san xuat AK de cung cap cho phien quan doi lap? - Anh 1

Các tay súng tinh nhuệ của IS được trang bị súng trường tấn công M-16 của Mỹ

Đặc nhiệm Mỹ đặt hàng doanh nghiệp Mỹ sản xuất vũ khí Nga

Hồi đầu năm nay, một công ty Mỹ đã quyết định sẽ sản xuất súng tiểu liên dòng Kalashnikov của Nga, sau khi chính phủ Mỹ quyết định cắt đứt hợp tác quốc phòng với Nga, dẫn đến họ không thể nhập khẩu được loại súng đang rất được ưa chuộng tại thị trường Mỹ.

Théo đó, Công ty RWC trước đây từng là nhà nhập khẩu chính thức và phân phối các loại vũ khí do Tập đoàn Kalashnikov phát triển ở Mỹ đã quyết định tổ chức sản xuất súng trường AK-47 tại thành phố bang Florida - kênh truyền hình Fox News đưa tin.

Năm 2015, công ty RWC đã buộc phải cắt đứt quan hệ với công ty Kalashnikov, do lệnh cấm vận của chính quyền Washington với các sản phẩm vũ khí nhập khẩu từ Nga (trừ các loại trang bị được Quốc hội Hoa Kỳ đặc biệt phê duyệt, ví dụ như động cơ tên lửa đẩy vũ trụ RD-180/RD-181 của Nga).

Tuy nhiên, công ty Mỹ vẫn giữ được bản quyền sản xuất vũ khí của Kalashnikov tại Mỹ, bởi cả Moscow và Washington đều chỉ cấm nhập khẩu, không cấm sản xuất vũ khí của đối phương trong nước mình.

Fox News cho biết, do thị trường Mỹ đang đặc biệt yêu thích sản phẩm của Kalashnikov nên công ty này đã quyết định mở một nhà máy lắp ráp nhỏ ở thành phố Tullitaune, bang Pennsylvania. Hiện công ty đang lên kế hoạch tổ chức sản xuất quy mô tại nhà máy.

Bà Sandra King, đại diện chính thức của chính quyền thành phố Pompano Beach thông báo với các phóng viên rằng, kế hoạch của công ty đã được sự chấp thuận của chính quyền thành phố nằm trên bờ Đại Tây Dương, nơi RWC sẽ xây dựng nhà máy sản xuất.

My san xuat AK de cung cap cho phien quan doi lap? - Anh 2

Lực lượng IS ở Raqqa diễu hành với súng trường M-16 Mỹ

Tuy nhiên, Fox News cho biết, giới chức Pompano Beach không nói rõ ở nhà máy sẽ có bao nhiêu chỗ làm, cũng như khối lượng sản xuất hàng năm là bao nhiêu và nó chỉ sản xuất để tiêu thụ trong nước hay có được phép xuất khẩu ra nước ngoài hay không.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất thì nhà máy nay sẽ “ăn nên làm ra”, bởi ngoài việc sản xuất để bán cho các cá nhân sử dụng ở Mỹ thì rất có thể là RWC cũng sẽ nhận được đơn hàng “khủng” từ các cơ cấu quân sự đặc biệt thuộc Bộ quốc phòng Mỹ.

Ngày 11/6 vừa qua, tờ báo Mỹ The Washington Post dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, Bộ chỉ huy Lực lượng tác chiến đặc biệt Hoa Kỳ (SOCOM) đang nghiên cứu khả năng đặt hàng cho các công ty Mỹ làm mẫu vũ khí tương tự như của Nga.

Theo nguồn tin của tờ báo, Lầu Năm Góc sẽ đặt hàng những vũ khí xạ kích cá nhân giống như tiểu liên AK-47, súng bắn tỉa Dragunov, súng máy hạng trung và hạng nặng cũng như một số loại vũ khí khác của Hãng Kalashnikov - Nga và SOCOM hoàn toàn có thể mua thẳng các loại vũ khí này từ RWC.

Vậy những nguyên nhân nào khiến đặc nhiệm Mỹ dù đã có những vũ khí tối tân vẫn muốn mua sắm vũ khí Nga?