Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ sắp đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ đưa thêm hơn chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc lạm dụng nhân quyền và giám sát bằng công nghệ cao ở Tân Cương, Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc được treo gần trụ sở Quốc hội Mỹ nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Mỹ năm 2011. (Ảnh: Reuters)

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ đưa thêm 5 công ty và các tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc sử dụng lao động cưỡng ép ở vùng đất viễn tây của Trung Quốc.

Danh sách thực thể là một trong những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho tình trạng mà Washington gọi là vi phạm nhân quyền, các nguồn tin cho biết.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, khẳng định chính sách của họ là cần thiết để đối phó tình trạng ly khai và cự đoan tôn giáo.

“Trung Quốc sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc, và phản đối những nỗ lực của Mỹ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay tuyên bố.

Một nguồn tin nói rằng trong thông báo sắp tới, 14 công ty nữa của Trung Quốc sẽ bị đưa vào danh sách đen. Tên của những công ty này chưa được công bố. Bên cạnh đó, một số công ty của các nước khác cũng bị đưa vào danh sách này của Bộ Thương mại Mỹ.

Nhà Trắng từ chối bình luận, còn Bộ Thương mại Mỹ chưa phản hồi thông tin này.

Những công ty bị đưa vào danh sách đen sẽ phải xin giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ để được mua các mặt hàng từ nhà cung cấp Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên chính phủ Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc liên quan đến những cáo buộc dùng công nghệ cao để giám sát con người ở Tân Cương.

Năm 2019, chính quyền Trump đưa một số công ty hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào danh sách đen cũng vì lý do này.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/my-sap-dua-them-nhieu-cong-ty-trung-quoc-vao-danh-sach-den-post1353773.tpo