Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ sắp thử máy bay nhanh hơn tên lửa đánh chặn

Theo Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tương lai (DARPA) của Mỹ, đến năm 2023, máy bay siêu thanh SR-72 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Chương trình SR-72 do tập đoàn Lockheed Martin nghiên cứu và phát triển phù hợp với yêu cầu của dài hạn của Không quân Mỹ và Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tương lai (DARPA) của Lầu Năm Góc để tạo ra một nền móng siêu thanh tấn công nhanh chóng.

Nguyên mẫu đầu tiên của chiếc SR-72 lộ diện.

Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, chiếc SR-72 có thể được đưa vào phục vụ trước năm 2030. Đến khi đó, Mỹ sẽ sở hữu dòng máy bay có tốc độ Mach 6, tốc độ được xác định nhanh nhất thế giới và nhanh hơn nhiều loại tên lửa đánh chặn trên thế giới.

SR-72 được phát triển với mục tiêu chính là máy bay trinh sát thay thế cho chiếc SR-71 Blackbird, nhưng cũng có thể để giải quyết nhiệm vụ tấn công. SR-72 là máy bay hai động cơ và có tốc độ bay đạt trên Mach 6.

Hiện dòng máy bay siêu thanh này đã hoàn thành một số thử nghiệm trong hầm gió và được coi là thành công vượt bậc với Không quân Mỹ trong việc phát triển, sở hữu dòng máy bay có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Thành công chính của dự án được coi là tiến bộ của liên doanh giữa Skunk Work và Aerojet Rocketdyne trong vòng 7 năm để tạo ra động cơ kết hợp kép giữa động cơ tuốc bin phản lực và động cơ siêu thanh Ramjet.

Động cơ tuốc bin phản lực làm việc ở chế độ cất và hạ cánh và đảm bảo cho sự lấy đà tới tốc độ Mach 3, đủ để bắt đầu hoạt động động cơ Scramjet và tăng tốc đến tốc độ trên Mach 6.

Bí quyết chính trong trường hợp này là đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của động cơ Scramjet trong khoảng thời gian mất lực kéo giữa vật tốc tối đa của động cơ tuốc bin phản lực (Mach 3) và vận tốc tối thiểu làm việc ổ định ban đầu của động cơ Ramjet (khoảng Mach 4).

Điều có thể làm được điều này là hạ thấp ngưỡng tốc độ ổn định tối thiểu của động cơ scramjet, đương nhiên Skunk Works không tiết lộ họ đã làm điều đó như thế nào.

Khái niệm về một động cơ như thế lần đầu tiên đã được đề xuất bởi sự hợp tác phát triển của các hãng Skunk Works, Boeing, Pratt & Whitney và ATK dưới sự bảo trợ của DARPA trong chương trình thử nghiệm thiết bị bay siêu thanh HTV-3X Blackswift, đã bị hủy bỏ vào năm 2009.

"Với tốc độ trên Mach 6, máy bay SR-72 có thể dễ dàng vượt qua hàng phòng thủ của đối phương mà không lo bị bắn hạ", nguồn tin từ DARPA cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu đi được đến đích, không thể phủ nhận rằng SR-72 là dòng máy bay tối tân hàng đầu thế giới. Nhưng để vượt qua được hàng phòng thủ mạnh như của Nga là điều rất khó.

Bởi hiện tại, hệ thống đánh chặn S-400 của Nga được trang bị loại đạn đánh chặn có thể bay với vận tốc Mach 14 và sắp tới là tố hợp S-500 với tốc độ đánh chặn còn ấn tượng hơn nữa.

Theo Thảo Nguyên/Báo Đất Việt

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-sap-thu-may-bay-nhanh-hon-ten-lua-danh-chan/20211014092325201