Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ sẽ cấp cho Ấn Độ công nghệ F-35 để đối phó Trung Quốc

Gốc

(GDVN) - Ấn Độ đang trở thành một đối tác tin cậy của Mỹ ở khu vực châu Á trước sức ép to lớn từ sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ngày 2/11, Bloomberg Mỹ đưa tin, Bộ Quốc phòng tuyên bố, có kế hoạch chia sẻ với Ấn Độ về công nghệ máy bay chiến đấu F-35, thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân, tăng cường hợp tác an ninh hai nước để ứng phó với sự cạnh tranh khu vực của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ấn Độ có cơ hội giành được công nghệ loại máy bay thế hệ thứ 5 này

Tin cho biết, ngày 1/11, Báo cáo Quốc phòng Mỹ-Ấn của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, Mỹ đã “làm tốt công tác chuẩn bị cung cấp thông tin về máy bay chiến đấu liên hợp (JSF)”, chỉ cần “Ấn Độ bày tỏ quan tâm”. Báo cáo nói thêm, hai nước Mỹ-Ấn tăng cường hợp tác khoa học kỹ thuật “sẽ đem lại cơ hội phát triển chung cho Mỹ và đối tác hợp tác Ấn Độ”.

Báo cáo chỉ ra, bản báo cáo quốc phòng Mỹ-Ấn dài 9 trang này có mục đích đáp ứng dự thảo lập pháp được các nghị sĩ đề xuất vào đầu năm 2011. Trong một e-mail ngày 1/11, nghị sĩ Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ Joe Lieberman cho biết, chính phủ hai nước Mỹ và Ấn Độ cần phải tích cực tìm ra cách thức mới, cùng ứng phó với những thách thức mới trong lĩnh vực an ninh.

Máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet do Công ty Lockheed Martin chế tạo

Bản báo cáo này phản ánh chính sách của chính phủ Mỹ là luôn tìm cách thuyết phục Ấn Độ tăng cường hợp tác an ninh, hy vọng Ấn Độ mua vũ khí của Mỹ để hiện đại hóa quân đội. Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận về vũ khí hạt nhân với Ấn Độ, tăng cường bán hàng loạt công nghệ cho nước này, đặc biệt là lĩnh vực quốc phòng. Tháng 6/2011, Công ty Lockheed Martin cho biết, họ có kế hoạch bán máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Ấn Độ.

Phía Ấn Độ luôn kêu gọi Mỹ dành nhiều hơn cho nước này cơ hội “tiếp cận” công nghệ tiên tiến, đồng thời cho rằng làm như vậy sẽ có lợi cho hai bên cũng nghiên cứu phát triển vũ khí. Đối với vấn đề này, ngày 2/11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có phản ứng tích cực trong một bản báo cáo của họ.

Báo cáo còn nói rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 5 năm tới sẽ chú trọng dốc sức cho hai nước Mỹ-Ấn “hợp tác an ninh hàng hải, chống khủng bố, thương mại, quân sự - quốc phòng”.

Máy bay vận tải C-17 của Mỹ

Máy bay cảnh báo sớm E-2C Eagle Eye của Mỹ

Tên lửa phòng không PAC-2 Patriot do Công ty Raytheon chế tạo

Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/giao-duc-quoc-phong/my-se-cap-cho-an-do-cong-nghe-f35-de-doi-pho-trung-quoc/71044.gd