Bộ trưởng bộ quốc phòng Philippines cho hay Hoa Kỳ sẽ cấp chiến hạm thứ hai cho quân đội Philippines trong khi nước này đang đối đầu với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp ngày càng căng thẳng về Biển Đông.

Philippines: "ASEAN cần có thái độ dứt khoát về biển Đông"

Đại sứ Philippines tại Mỹ nhận tàu chiến Coast Guard đầu tiên với tên gọi Hamilton.

Theo AP, hôm qua Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã cam kết với ông Gazmin trong các cuộc đàm phán tại Manila rằng Washington sẽ vẫn giữ vai trò đồng minh lâu bền bằng cách tài trợ không hoàn lại chiếc tàu chiến Coast Guard thứ hai vào năm 2012.

Chiếc tàu chiến cũ đầu tiên trong nhóm Coast Guard của Mỹ đã cập cảng Manila hồi tháng 8 và trở thành chiếc tàu hiện đại nhất của hải quân yếu kém của Philippines. Bà Clinton đã cam đoan với quân đội Philippines rằng Mỹ sẽ tăng mạnh hỗ trợ cho Philippines hôm qua khi hai nước kỉ niệm 60 năm kí kết Hiệp ước quốc phòng song phương.

Ông Gazmin nói ông và Bộ trưởng ngoại giao Albert del Rosario sẽ gặp bà Clinton và Bộ trưởng ngoại giao Mỹ, Leon Panetta tại Lầu Năm Góc vào tháng một năm sau để thảo luận về trợ giúp của Mỹ trong đó có đề nghị cấp tàu Coast Guard thứ ba.

Trong cuộc họp với bà Clinton và các quan chức khác của Mỹ cùng ngày, ông Gazmin phát biểu rằng Philippines sẽ cố gắng tự mình tăng cường năng lực quốc phòng nhưng cũng đề cao sự trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp nếu có gây hấn ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tự lực càng nhiều càng tốt. Nhưng khi bị đẩy vào xung đột, chúng tôi sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu có ai đó đứng sau”, ông Gazmin nói

Năm ngoái, hải quân Indonesia đã suýt nổ súng đối đầu với các tàu Trung Quốc tiến đến đảo Natuna nằm trong vùng trữ khí đốt của Indonesia gần Biển Đông. Các quan chức Indonesia đã làm dịu tình hình bằng cách gọi sự việc trên là hành động xâm phạm của các ngư dân và không liên quan gì đến cuộc tranh cãi về Biển Đông.

Thực ra, Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ biển Đông sau khi công khai tuyên bố tại Liên Hợp Quốc hồi năm 2009 và khu vực đó lại gối lên lãnh hải của Indonesia tại đảo Natuna.

Lê Dung