Theo báo The Times of India, chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Mỹ trong các ngày 26-30/9 vừa qua đã gặt hái nhiều thành công, trong đó có lĩnh vực kinh tế.

Chuyến thăm của Thủ tướng Modi đã mở đường cho các khoản đầu tư trị giá khoảng 41 tỷ USD từ Mỹ vào Ấn Độ trong ba năm tới.

Nguồn tin của Chính phủ Ấn Độ cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Modi đã đưa quan hệ Ấn-Mỹ lên mức cao hơn.

Trong những thành công mà ông mang về nước có tuyên bố của Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Ấn (USIBC) về các khoản đầu tư trị giá khoảng 41 tỷ USD vào Ấn Độ trong ba năm tới. Tuy nhiên, thực tế con số này mới bằng 20% so với kỳ vọng thu hút đầu tư từ Mỹ.

Với tài năng điều hành dựa trên mô hình thành công của bang Gujarat, nơi ông làm Thủ hiến trong hơn 10 năm liên tiếp và lợi thế về chính phủ đa số tuyệt đối tại Hạ nghị viện, Thủ tướng Modi đã giành được sự ngưỡng mộ từ giới đầu tư tiềm năng Mỹ, cũng như tình cảm của các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận hợp tác hạt nhân mặc dù còn những bất đồng nghiêm trọng về luật trách nhiệm hạt nhân dân sự của Ấn Độ, hai bên đã thành lập một Nhóm tiếp xúc nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng dân sự để sớm đạt được mục tiêu chung là phát điện từ các nhà máy hạt nhân do Mỹ xây dựng tại Ấn Độ.

Hai bên cũng mong muốn tiến hành đối thoại để thảo luận tất cả những vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác, trong đó có vấn đề kỹ thuật và cấp phép nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập các “công viên hạt nhân,” trong đó có các nhà máy điện do công ty Westinghouse và GE-Hitachi xây dựng.

Kim ngạch thương mại hai chiều Ấn-Mỹ đã tăng gấp năm lần kể từ năm 2001, lên gần 100 tỷ USD hiện nay. Trong tuyên bố chung được đưa ra nhân chuyến thăm của Thủ tướng Modi, hai bên cam kết tạo thuận lợi cho các hành động cần thiết để tăng con số này thêm 5 lần./.