Mỹ sẽ đưa vũ khí hạt nhân vào Philippines?

Gốc
Mỹ đã chính thức đề nghị Philippines cho phép nước này tiếp cận nhiều hơn, sâu hơn vào các căn cứ dân sự và quân sự của nước này thông qua việc tăng cường triển khai máy bay, tàu thuyền, binh lính, vũ khí và thiết bị quân sự trên lãnh thổ của quốc gia Đông Nam Á. Đề xuất này đã được giới chức Mỹ đưa ra tại vòng đàm phán đầu tiên về một thỏa thuận an ninh mới với Philippines.

Quân đội Mỹ và Philippines gần đây thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm thể hiện sự gắn kết của liên minh này đồng thời phát đi thông điệp cảnh báo với Trung Quốc.

Theo các quan chức ở Manila cho biết, họ đã có cuộc đàm phán kéo dài một ngày với những người đồng cấp Mỹ về việc tăng cường các chuyến thăm của lực lượng Mỹ đến Philippines nhằm giúp củng cố, phát triển năng lực cho quân đội Philippines trong việc duy trì an ninh hàng hải và đối phó với các thảm họa.
Các cuộc đàm phán diễn ra hôm 14/8 giữa Mỹ và Philippines tập trung vào nội dung cho phép Mỹ đưa tàu thuyền, máy bay, quân lính, vũ khí và thiết bị quân sự đến đóng tại lãnh thổ Philippines trên cơ sở luân phiên. Tuy nhiên, sẽ không có điều khoản nào đề cập đến số lượng cụ thể binh lính Mỹ được phép triển khai trên lãnh thổ Philippines trong bất kỳ thỏa thuận nào giữa hai nước. Quy mô lực lượng cũng như thời gian triển khai sẽ được quyết định bởi quân đội Mỹ và Philippines.
"Chúng tôi sẽ liệt kê những vấn đề cụ thể như quân Mỹ sẽ đóng tại đâu, sẽ tham gia các hoạt động gì và các cuộc tập trận như thế nào nhưng số lượng binh lính hay chi tiết cách thức hoạt động của lực lượng này sẽ không được đề cập trong thỏa thuận”, ông Carlos Sorreta – một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Philippines cho phóng viên biết tại căn cứ chính của quân đội Philippines ở thủ đô Manila.
Ông Pio Lorenzo Batino – Thứ trưởng Quốc phòng Philippines, cũng khẳng định, thỏa thuận an ninh mới sẽ không đề cập chính xác quy mô và số lượng binh lính cũng như vũ khí Mỹ được triển khai trên lãnh thổ Philippines.
Trong khi cho phép Mỹ đưa thêm nhiều quân và vũ khí vào trong nước, giới chức Philippines khẳng định, họ sẽ không cho cường quốc số 1 thế giới đem vũ khí hạt nhân có sức mạnh hủy diệt kinh hoàng vào nước này. Lời bảo đảm này được nhóm đàm phán của Philippines đưa ra ngày hôm qua (15/8).
Thứ trưởng Bation tuyên bố, Philippines vẫn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn các căn cứ nằm trên lãnh thổ của nước này. “Sẽ không có khu vực nào dành riêng cho quân đội Mỹ”.
Ngoài ra, nhóm đàm phán của Philippines còn khẳng định, bất kỳ vũ khí hạt nhân nào của Mỹ cũng không được phép đưa vào nước này. Theo trưởng đoàn đàm phán – Thứ trưởng Ngoại giao Sorreta, cho biết, chỉ cần nghi ngờ là Mỹ đang đem theo vũ khí hạt nhân cũng đủ là lý do để Manila không cho lực lượng của Mỹ vào lãnh thổ nước này.
“Nếu chúng tôi nghi ngờ hoặc tin rằng, con tàu của Mỹ chở vũ khí hạt nhân thì chúng tôi có quyền chặn không cho con tàu đó vào nước mình. Chúng tôi thực sự không muốn nhìn thấy hay chạm vào thứ vũ khí đó”, ông Sorreta cho biết thêm.
Hiến pháp Philippines cấm theo đuổi việc chế tạo cũng như triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này.
Cuộc đàm phán giữa quan chức hai nước Philippines và Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang nồng ấm hơn bao giờ hết. Manila đang trông chờ vào đồng minh lớn là Mỹ để giúp họ đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt, lấn tới trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.
Cuộc đàm phán trên cũng diễn ra trùng thời điểm Mỹ đang tích cực đẩy mạnh thực hiện chính sách hướng trọng tâm vào Châu Á-Thái Bình Dương bằng cách tăng cường sự hiện diện về kinh tế, chính trị, quân sự trong khu vực. Washington đã gặp nhiều thuận lợi trong việc triển khai chính sách mới sau khi Trung Quốc khiến nhiều nước láng giềng xung quanh quan ngại về các động thái của nước này trong các cuộc tranh chấp hàng hải.

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới