Mỹ sẽ giúp Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công

Gốc
Ngày 15/11, Tổng thống Barack Obama tuyên bố, Mỹ sẽ sát cánh kề vai giúp Hy Lạp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay khi có cuộc điện đàm với cựu Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou.

Dự kiến trong tháng 12, Phó Tổng thống Joe Biden sẽ thăm Hy Lạp bởi Mỹ có vai trò trực tiếp và quan trọng trong cuộc khủng hoảng nợ công Hy Lạp bởi Bộ Tài chính Mỹ có tiếng nói quan trọng trong Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Cuộc điện đàm kể trên diễn ra trùng thời điểm cơ quan thống kê quốc gia Hy Lạp cho biết, GDP trong quý III của nước này giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2010.

Trong quý II, GDP của Hy Lạp cũng giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin trên xuất hiện khi trái phiếu chính phủ của các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt bị bán tháo và cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực này đang bước vào giai đoạn nguy hiểm.

Giới truyền thông đưa tin, sáng 16/11, giá của đồng euro giảm 0,7% xuống 104,30 yên/euro, sau khi giảm xuống 103,98 yên/euro, mức thấp nhất kể từ ngày 10/10. Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng so với đồng yên do nhà đầu tư lo ngại chính phủ mới của Italia sẽ gặp khó khăn trong việc giành được sự ủng hộ để ngăn khủng hoảng nợ khu vực nhấn chìm quốc gia này.

Cựu Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou và người kế vị Lucas Papademos.

Được biết, Thủ tướng tạm quyền Italia Mario Monti đã gặp Tổng thống Giorgio Napolitano để thông báo về danh sách nội các mới với thành phần chủ yếu là các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ công tại nước này.

Nhưng chưa biết khi nào tân chính phủ sẽ tuyên thệ nhậm chức và nội các của Thủ tướng Mario Monti phải tìm cách đưa Italia thoát khỏi cuộc khủng hoảng bằng cách thực thi các biện pháp thắt lưng buộc bụng hơn nữa, cũng như đưa ra nhiều cải cách khẩn cấp khác để thúc đẩy kinh tế.

Ông Mario Monti cũng cảnh báo người dân sẽ phải hy sinh nhiều hơn nữa cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ công, đồng thời kêu gọi nhà đầu tư kiên nhẫn với tiến trình thành lập chính phủ lâm thời ở Italia. Được biết, ông Mario Monti đã có các cuộc gặp với đại diện phe phái chính trị, nghiệp đoàn, giới doanh nghiệp cũng như tổ chức thanh niên, phụ nữ để chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, chưa có đột phá trong việc các đảng cùng phối hợp hành động giải quyết vấn đề nợ công của Italia.

Thông tin về kết quả kinh doanh của Ngân hàng UniCredit lớn nhất Italia đã tác động xấu tới dư luận khi ngân hàng này thua lỗ 10,64 tỷ euro (khoảng 14,5 tỷ USD) trong quý 3/2011, khiến giá cổ phiếu của một trong những ngân hàng hàng đầu châu Âu tụt dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 14-11.

Trong khi đó, niềm tin của giới đầu tư Đức cũng đã xuống mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây vì lo ngại khủng hoảng nợ công sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái. Trước đó (14/11), Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết, Đức muốn châu Âu sửa Hiệp ước Lisbon vào cuối năm 2012 để tạo nền tảng cho chính sách tài khóa chung. Ngoài ra, ông Wolfgang Schaeuble cũng cho rằng, EU cần đưa ra một cơ chế cứu trợ dài hạn cho khu vực Eurozone (Cơ chế bình ổn châu Âu) vào khoảng giữa năm 2013.

Ngày 15/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các biện pháp hạn chế mới đối với các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế nhằm siết chặt những nguyên tắc hoạt động sau khi họ đưa ra một số nhận xét đánh giá khiến cho cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu thêm trầm trọng.

Hãng Moody's đã phản đối quyết định của EC vì cho rằng các biện pháp vừa đề xuất sẽ làm phương hại đến chất lượng và tính độc lập của các cơ quan đánh giá tín dụng, đồng thời không giúp gì cho việc ổn định các thị trường tín dụng và củng cố lòng tin của các nhà đầu tư

Tin nóng

Tin mới