Mỹ sẽ gửi hạm đội đến Biển Đen để trợ giúp Ukraine

Gốc
Hoa Kỳ sẽ gửi một hạm đội đến khu vực Biển Đen để hỗ trợ Ukraine chống Nga.
0:00 / 0:00
0:00

Hoa Kỳ có ý định gửi một hạm đội đến Biển Đen để hỗ trợ Ukraine sau khi Nga chuyển quân và thiết bị quân sự tới các khu vực giáp biên giới phía đông Ukraine, hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Mỹ sẽ gửi một hạm đội đến Biển Đen để giúp hỗ trợ Ukraine.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng, Hoa Kỳ lo ngại Nga sẽ tiến hành xâm lược Ukraine, vì vậy việc triển khai tàu chiến lúc này đến Biển Đen là một tín hiệu đặc biệt mà Mỹ muốn gửi đến Nga.

Lầu Năm Góc cũng cho biết, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục cử máy bay do thám vào không phận quốc tế trên Biển Đen để theo dõi các hoạt động của hải quân Nga và bất kỳ hoạt động nào ở Crimea.

Cũng trong ngày 8/4, Nga thông báo nước này đang điều chuyển hơn 10 tàu chiến, bao gồm cả tàu đổ bộ và tàu pháo chiến đấu từ Biển Caspi đến Biển Đen để tham gia cuộc tập trận. Cùng ngày, chiến hạm Đô đốc Essen, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, đã tiến hành huấn tấn công vào các mục tiêu ven biển ở trường bắn xung quanh khu vực Crimea.

Liên quan đến ý định của Hoa Kỳ về việc gửi một hạm đội tới Biển Đen để hỗ trợ Ukraine, ông Andrei Krasov, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma cho biết rằng, Nga không quan tâm đến các hoạt động của nước ngoài ở Biển Đen, tuy nhiên nếu xuất hiện mối đe dọa đối với Nga, lực lượng của Nga hoàn toàn có thể bảo vệ lãnh thổ đất nước khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào từ Biển Đen.

“Hạm đội Biển Đen, lực lượng binh sĩ đóng quân ở bán đảo Crimea và các khu vực lân cận đủ để đảm bảo sự an toàn cho các công dân Nga ở Crimea trong trường hợp có bất kỳ hành động khiêu khích và xâm phạm nào từ phía Ukraine hoặc các lực lượng thù địch, đặc biệt là Hoa Kỳ”, ông Krasov nói.

Trước đó ngày 7/4, hai máy bay ném bom Rockwell B-1 Lancer của Mỹ, có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không bằng cách bay ở độ cao cực thấp, đã bay qua Biển Aegean.

Tàu khu trục Thomas Hudner của hải quân Mỹ, có khả năng mang theo 56 tên lửa Tomahawk với tầm bắn lên tới 1.600 km và tàu tuần dương tên lửa Monterey, đã tiến vào Biển Đen.

Vào tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili rằng, NATO sẽ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen do lo ngại về việc Nga tăng cường hiện diện ở khu vực này.

Liên quan đến vấn đề này, Đại diện Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, Nga kiên quyết phản đối NATO tăng cường hiện diện ở Biển Đen, ở Ukraine.

Bà cũng cho biết rằng, năm 2021 khoảng bảy cuộc tập trận chung sẽ được tổ chức tại Ukraine với các nước thành viên của liên minh. Ngoài ra, NATO cũng không ngừng các hoạt động tình báo ở biên giới Nga và Ukraine, cũng như dọc theo giới tuyến Donbass. NATO còn tiếp tục hỗ trợ tài chính và hậu cần cho Ukraine, cũng như cung cấp vũ khí sát thương, huấn luyện quân đội cho Ukraine.

Chí Huy

Nguồn Đất Việt http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-se-gui-ham-doi-den-bien-den-de-tro-giup-ukraine-3430360/