Trong khi đó, Nga bác bỏ việc nước này có bất kỳ ý định quân sự nào và cáo buộc chính NATO đang gây hấn.

Tối 7/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Warsaw, Ba Lan dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO dự kiến khai mạc trong ngày 8/7.

My se hoi thuc cac dong minh cung ran voi Nga - Anh 1

Các binh sĩ của lực lượng NATO. (Ảnh: forces.tv)

Đây là hội nghị Thượng đỉnh NATO cuối cùng mà Tổng thống Obama tham dự trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2017. Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ hối thúc các đồng minh châu Âu giữ lập trường cứng rắn đối với Nga do Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Tại hội nghị, liên minh quân sự NATO gồm 28 nước sẽ chính thức nhất trí triển khai 4 sư đoàn (khoảng 3.000 – 4.000 binh sỹ) tới các nước vùng Baltic và miền đông Ba Lan nhằm tái đảm bảo sự sẵn sàng hỗ trợ của NATO đối với các nước giáp với Nga.

Trong khi đó, Nga bác bỏ việc nước này có bất kì ý định quân sự nào và tuyên bố NATO đang gây hấn bằng việc mở rộng cũng như đẩy mạnh cấu trúc hạ tầng quân sự gần khu vực biên giới Nga.

Mới đây hôm 5/7, ông Anton Mazur, Trưởng đoàn đàm phán của Nga tại Hội nghị đánh giá an ninh thường niên của Tổ chức Hợp tác và An ninh ở châu Âu (OSCE), cho rằng những hành động của NATO đang tạo ra rủi ro và thách thức đối với lợi ích an ninh của Nga cũng như hủy hoại niềm tin giữa các bên./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters