Mỹ sẽ là 'đối tác thiện chí' của Iran

Gốc
Trong thông điệp chúc mừng lễ nhậm chức của tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani, Nhà Trắng cho rằng, Mỹ sẽ là “đối tác thiện chí” của Iran và đây là cơ hội mới để giải quyết vấn đề hạt nhân, nếu như nước này sẵn sàng đàm phán một cách kiên trì và nghiêm túc.

Đại giáo chủ Ali Khamenei (giữa), cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (trái) và giáo sĩ Hassan Rowhani (phải) tại lễ phê chuẩn tổng thống mới ở thủ đô Tehran ngày 3/8. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney: "Lễ nhậm chức của Tổng thống Hasan Rouhani tạo cơ hội cho nước này hành động nhanh chóng để giải quyết mối quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran".

Ông Jay Carney nói thêm rằng, nếu Iran muốn "một giải pháp hòa bình" cho những bế tắc hiện nay thì "Mỹ sẽ là một đối tác thiện chí", đồng thời Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống mới của Iran hãy lắng nghe cử tri đất nước mình: "Chúng tôi hy vọng chính phủ mới của Iran sẽ chú ý đến nguyện vọng của cử tri bằng cách làm thế nào để sự bầu chọn đó mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Iran".

Trong khi đó, phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, tân Tổng thống Rowhani kêu gọi phương Tây hãy đàm phán với Iran thông qua đối thoại và dừng ngay lệnh cấm vận đối với nước này.

"Cách duy nhất là đối thoại trên cơ sở bình đẳng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, giảm đối đầu", ông Rowhani nói.

Nhà lãnh đạo Iran nói thêm: "Nếu bạn muốn có một câu trả lời thỏa đáng, đừng nói với chúng tôi bằng giọng điệu trừng phạt mà phải là sự tôn trọng, Iran sẽ không đầu hàng trước các lệnh cấm vận, và cũng không sợ bị đe dọa bởi chiến tranh".

Mỹ và phương Tây đang hy vọng vào một khởi đầu mới dưới thời Tổng thống Rowhani sau nhiều năm đàm phán không thành công với Tehran về chương trình hạt nhân bị nghi ngờ là nhằm phát triển vũ khí của nước này.

Cũng trong ngày 4/8, tân Tổng thống Hassan Rowhani đã giới thiệu một danh sách nội các gồm các nhà kỹ trị giàu kinh nghiệm nhằm thực hiện cam kết cứu nguy nền kinh tế và can dự với thế giới của mình.

Ông Rowhani đã trình danh sách trên sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội với tư cách là vị tổng thống thứ bảy của Iran. Quốc hội Iran có 10 ngày để xem xét các vị trí đề cử song truyền thông nước này cho rằng các nghị sĩ sẽ bắt đầu bỏ phiếu trong chưa đầy một tuần tới.

Trong số các đề cử vào vị trí chủ chốt có nhà ngoại giao kỳ cựu đã nghỉ hưu Mohammad Javad Zarif, người được đề cử giữ chức ngoại trưởng.

CT (Theo USAtoday/VOR)

Tin nóng

Tin mới