Mỹ sẽ luôn ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Gốc
Đại diện đoàn Mỹ không trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc tại sao nước này không cử bộ trưởng thương mại đến dự Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm nay.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về việc Canada và Mỹ không cử bộ trưởng đến dự hội nghị lần này, Tổng lãnh sự Canada tại TP. HCM Kyle Nunas cho biết do khoảng cách địa lý và lịch trình nên bộ trưởng về thương mại của Canada không thể tham dự.

Đại diện đoàn Canada cũng cho biết từ năm 2015, chính phủ nước này đã khẳng định các nền kinh tế APEC là đối tác tăng trưởng quan trọng của Canada, đồng thời cam kết ủng hộ 4,7 triệu USD cho các dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thuộc APEC.

Mỹ sẽ luôn ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 1

Tổng lãnh sự Canada tại TP. HCM Kyle Nunas trả lời câu hỏi của Zing.vn. Ảnh: Tùng Tin.

Bà Margaret Hanson-Muse, đại diện Bộ Thương mại Mỹ phụ trách ASEAN, không trả lời trực tiếp câu hỏi trên của Zing.vn, cũng như câu hỏi liệu chính sách "Nước Mỹ trên hết" dưới thời Tổng thống Donald Trump có mâu thuẫn với tiến trình hợp tác và hội nhập trong APEC hay không.

Tuy nhiên, vị đại diện Mỹ cho biết vấn đề về SME tại Mỹ do một cơ quan nội địa quản lý, và cơ quan này không đặt đại diện ở nước ngoài. "Tôi là quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ phụ trách ASEAN, nơi có 7 nền kinh tế tham gia APEC. Đó là lý do tôi ở đây hôm nay để làm việc với APEC. Tôi cảm thấy vinh dự được đến đây và tôi rất thích công việc này", bà Hanson-Muse trả lời.

Bà cũng khẳng định Mỹ sẽ luôn ủng hộ sự phát triển của các SME, đặc biệt các doanh nghiệp fintech (các công ty dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ). Ngoài ra, bà tiết lộ TP. HCM và San Francisco có quan hệ đặc biệt, vì nhiều SME ở San Francisco có những nhu cầu tương tự các SME ở TP. HCM.

Mỹ sẽ luôn ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 2

Đại diện Mỹ, bà Margaret Hanson-Muse, không nói lý do vì sao Mỹ không cử bộ trưởng thương mại đến dự hội nghị lần này. Ảnh: Tùng Tin.

Cũng trong buổi họp báo kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC chiều 15/9, ông Alan Bollard, giám đốc Ban Thư ký APEC Quốc tế, cho biết Sáng kiến Thúc đẩy khởi nghiệp APEC nhận được sự thống nhất cao và được đưa vào tuyên bố chung của hội nghị.

"Chúng tôi sẽ tăng cường sử dụng nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy các start-up thực hành kinh doanh hướng đến sự đổi mới sáng tạo, phát triển mạng lưới đối tác phù hợp với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp", tiến sĩ Bollard trả lời câu hỏi của Zing.vn về sáng kiến do Việt Nam đề xuất.

Mỹ sẽ luôn ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 3

Tiến sĩ Alan Bollard, giám đốc Ban Thư ký APEC Quốc tế, trong buổi họp báo chiều 15/9 tại TP. HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC 2017 đã diễn ra từ ngày 10 đến 15/9 tại TP. HCM. Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, hội nghị tập trung thảo luận chủ đề "tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của các SME trong thời đại kỹ thuật số" với khoảng 30 tham luận của đoàn tham dự.

Hội nghị đã thông qua 3 văn kiện quan trọng gồm: Sáng kiến về Thúc đẩy khởi nghiệp APEC; Chiến lược phát triển SME xanh, bền vững và sáng tạo; và Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng SME lần thứ 24. Trong đó, 2 văn kiện đầu tiên dự kiến được trình lên Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào tháng 11 tại Đà Nẵng.

Vũ Mạnh - Phương Thảo

Tin nóng

Tin mới