Báo New York Times đưa tin ngày 15-6, quyết định của Tổng thống Obama cho phép người nhập cư bất hợp pháp trẻ tuổi được cư trú và làm việc tại Mỹ đã được công bố tại Nhà Trắng.

Theo chính sách mới, đối tượng nêu trên phải đáp ứng các điều kiện như đến Mỹ lúc dưới 16 tuổi, sống liên tục tại Mỹ tối thiểu năm năm, là học sinh hoặc đã tốt nghiệp phổ thông trung học; là cựu chiến binh, không có tiền án và dưới 30 tuổi.

Chính sách mới đã mở đường cho người nhập cư bất hợp pháp có thể học tập và làm việc tại Mỹ, được cấp giấy phép lái xe và giấy tờ tùy thân còn thiếu. Bộ An ninh nội địa sẽ không còn được phép trục xuất đối tượng nêu trên. Theo tổ chức nghiên cứu Pew, có khoảng 1,4 triệu người nhập cư đủ tiêu chuẩn với chính sách mới. Đa số là người gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, 70% sinh ra tại Mexico.

Trước đây, học sinh là người nhập cư bất hợp pháp tốt nghiệp phổ thông trung học khó có thể học ĐH vì không đủ điều kiện được hỗ trợ tài chính và phải trả học phí rất cao. Nếu vào ĐH và đậu tốt nghiệp, bất kể thành tích học tập ra sao, họ thường không tìm được việc làm hợp pháp.

DUY KHANG