Mỹ sẽ tăng cường vũ khí hạng nặng và nhiều trang thiết bị quân sự khác tại châu Âu nhằm đối phó với Nga.

My se tang 4 lan chi phi quoc phong tai chau Au - Anh 1

Mỹ sẽ tăng cường vũ khí hạng nặng và nhiều trang thiết bị quân sự khác tại châu Âu nhằm đối phó với Nga - Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama có kế hoạch tăng cường triển khai vũ khí hạng nặng, xe thiết giáp và nhiều trang thiết bị quân sự khác cho các nước đồng minh ở Trung và Đông Âu, một động thái mà giới chức quân sự nước này cho là nhằm ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Nga ở khu vực này.

Tờ The New York Times ngày 1.2 cho biết Nhà Trắng có nhu cầu tăng chi phí quân sự của Mỹ ở châu Âu cho năm 2017 gấp 4 lần so với hiện tại, tức hơn 3,4 tỉ USD so với 789 triệu USD hiện nay.

Ngân sách tăng thêm này sẽ được sử dụng mua vũ khí cho quân đội của Mỹ và lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mục tiêu của Washington là duy trì một lực lượng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực này trong mọi tình huống.

Mặc dù hoạt động của quân đội Nga tương đối yên ắng ở khu vực phía đông Ukraine trong mấy tháng gần đây, tuy nhiên theo The New York Times, Moscow vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện ở đó và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở khu vực này.

Mặt khác, các nhà phân tích cảm thấy ngạc nhiên trước động thái tăng ngân sách quân sự cho khu vực châu Âu của Nhà Trắng, trong khi ngân sách quốc phòng của Mỹ hiện nay đã quá lớn.

Minh Quang