Mỹ sẽ tăng gấp 4 lần đầu tư quân sự vào châu Âu

Gốc
Trong khuôn khổ ngân sách quân sự năm 2017, Mỹ xem xét sẽ tăng gấp 4 lần đầu tư quân sự vào châu Âu để tăng cường và củng cố sự hiện diện của Mỹ ở lục địa già, cũng như giúp các nước châu Âu tiến hành các hoạt động quân sự cần thiết.

Mỹ sẽ tăng gấp 4 lần đầu tư quân sự vào châu Âu - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đưa ra ngày 2/2. Theo đó, mục đích chính của động thái tăng gấp 4 lần đầu tư quân sự vào châu Âu là nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu và hỗ trợ các đồng minh của Mỹ trước các động thái “xâm lược” của Nga.

“Chúng tôi sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Âu để hỗ trợ các đồng minh trong NATO trước các động thái mang tính chất xâm lược của Nga. Sau khi đã chi 800 triệu USD vào các mục đích này trong năm 2015, chúng tôi sẽ gia tăng khoản chi phí này thêm hơn 4 lần nữa, khoảng 3,4 tỷ USD vào năm 2017”- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu trong một buổi họp của Câu lạc bộ Kinh tế ở thủ đô Washington.

Theo Bộ trưởng Ashton Carter, việc gia tăng gấp 4 lần chi phí sẽ cho phép Mỹ có kinh phí để thực hiện nhiều mục đích như gia tăng lực lượng quân sự Mỹ hiện diện ở châu Âu trên cơ sở luân chuyển, tổ chức nhiều cuộc huấn luyện và tập trận hơn cùng các nước đồng minh trong NATO…

Về phần mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới