Mỹ sẽ thống trị thị trường dầu mỏ vào năm 2025

Gốc
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán Mỹ sẽ là lực lượng chiếm ưu thế trong thị trường dầu khí toàn cầu nhờ vào sự bùng nổ của cuộc cách mạng dầu đá phiến ở Bắc Mỹ.

Giàn khoan thuộc sở hữu của Parsley Energy ở Texas, Mỹ

Theo IEA, đến năm 2025, ngành sản xuất dầu ở Mỹ sẽ phát triển tương đương với sự tăng trưởng của Ả Rập Xê Út, và sản lượng khí đốt tự nhiên của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng sẽ vượt qua các nước thuộc Liên Xô cũ. Sự bùng nổ năng lượng từ dầu đá phiến là yếu tố quan trọng giúp Mỹ chuyển mình từ một trong những nước nhập khẩu dầu lớn nhất trở thành nhà xuất khẩu các nhiên liệu hóa thạch hàng đầu thế giới trong vòng chưa đầy 10 năm nữa.

“Mỹ sẽ trở thành nhà lãnh đạo không thể phủ nhận của thị trường dầu khí thế giới trong những năm tới. Sự phát triển mạnh mẽ từ dầu đá phiến sẽ tạo nên sự khác biệt lớn giữa Mỹ và các nhà sản xuất khác”, Fatih Birol, giám đốc điều hành IEA, nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Cơ quan này ước tính dầu đá phiến có thể được khôi phục về mặt kỹ thuật khoảng 30% lên đến 105 tỉ thùng. Dự báo sản lượng dầu đá phiến tính đến năm 2025 sẽ tăng 34% lên 9 triệu thùng/ngày. IEA cho biết ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ có khả năng phục hồi đáng kể và phản ứng trước bất kỳ dấu hiệu nâng giá nào từ nỗ lực cắt giảm sản lượng, cũng như sự điều chỉnh thị trường của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Mặc dù giá dầu đã hồi phục lên mức cao nhất trong hai năm qua ở mức trên 60 USD/thùng, nhưng nó vẫn chỉ bằng một nửa mức giao dịch hồi đầu thập niên này, nguyên nhân là do thị trường toàn cầu vẫn đang nỗ lực để hấp thụ quy mô sản lượng của Mỹ. OPEC và Nga gần như đã mất 11 tháng để cắt giảm lượng dư thừa.

IEA cũng đưa ra dự báo về giá, cụ thể cơ quan cắt giảm dự báo giá dầu giảm xuống còn 83 USD/thùng trong năm 2025 từ mức 101 USD/thùng được đưa ra trước đó. Giá thấp hơn đang hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng dầu. Mặc dù các loại xe điện ngày càng phổ biến, nhưng IEA vẫn nâng mức dự báo tiêu dùng toàn cầu cho đến năm 2035.

Phương Anh