Các quan chức hàng đầu của quân đội Mỹ mới đây đã lên tiếng cảnh báo nước này sẵn sàng trả đũa bằng quân sự nếu bị tấn công mạng.

Trong một tuyên bố công khai nhất từ trước đến nay về vấn đề an ninh mạng, các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc tuyên bố, họ có quyền sử dụng “mọi phương tiện, biện pháp cần thiết để bảo vệ các đồng minh, đối tác và lợi ích” của nước Mỹ.

“Khi được bảo đảm, chúng tôi sẽ đáp trả các cuộc tấn công thù địch trên mạng giống như cách chúng tôi đáp trả với bất kỳ mối đe dọa nào khác đối với đất nước của chúng tôi”, bản cáo cáo dài 12 trang của Lầu Năm Góc trình Quốc hội hôm 15/11 đã nhấn mạnh như vậy.

Hành động thù địch theo Lầu Năm Góc có thể bao gồm “những cuộc tấn công mạng trực diện vào nền kinh tế, chính phủ và quân đội Mỹ. Khi đáp trả, chúng tôi có thể dùng các phương tiện điện tử hoặc những lựa chọn quân sự thông thường hơn”.

Không gian mạng là một lĩnh vực đặc biệt nhiều thách thức đối với Lầu Năm Góc. Các nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang vận hành hơn 15.000 mạng máy tính với 7 triệu máy tính cá nhân tại hàng trăm địa điểm trên khắp thế giới. Mạng lưới máy tính của Lầu Năm Góc đã bị xâm nhập hàng triệu lần mỗi ngày và các vụ xâm nhập này đã gây mất mát hàng nghìn tập dữ liệu.

Hồi tháng 7 vừa qua, Lầu Năm Góc đã công bố chính sách an ninh mạng, trong đó chỉ rõ không gian mạng là một "khu vực hoạt động" như đất liền, vùng biển và vùng trời nơi các lực lượng Mỹ được huấn luyện để thực hiện các chiến dịch tấn công và phòng thủ.

Tính dễ tổn thương của mạng lưới máy tính Mỹ có thể được thấy rõ trong vụ Bradley Manning. Người này bị cáo buộc đã ăn cắp hàng trăm nghìn trang tài liệu và bán nó cho trang web WikiLeaks.

Các công ty tư nhân của Mỹ cũng đối mặt với những cuộc tấn công mạng liên tiếp, trong đó nhiều cuộc tấn công được cho là xuất phát từ các nước như Nga, Trung Quốc. Các công ty này đang ngày càng trở nên giận dữ về phản ứng chậm chạp của chính phủ Mỹ.

“Khu vực tư nhân đang rất phẫn nộ. Các công ty đang mất hàng tỉ đô la từ những vụ ăn cắp trên mạng mỗi năm. Thế nhưng chẳng có điều gì được làm. Họ cần phải làm gì đó, cần phải có một chính sách để đối phó với mối đe dọa này...”, ông Dmitri Alperovitch, cựu Phó Chủ tịch chuyên về nghiên cứu các mối đe dọa ở McAfee, đã phát biểu như vậy tại một sự kiện được Viện George C. Marshall tổ chức.

Kiệt Linh - (theo DM)