Mỹ siết chặt an ninh trên các chuyến bay từ Trung Đông

Gốc
Mỹ dự định cấm đưa các thiết bị điện tử có kích thước lớn hơn một chiếc điện thoại di động như laptop, máy tính bảng hay máy quay phim lên khoang hành khách trên các chuyến bay đến Mỹ từ các nước Trung Đông.

Mỹ siết chặt an ninh trên các chuyến bay từ Trung Đông - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ngày 20/3, hai hãng hàng không khu vực này là Saudi Airlines và Royal Jordanian cùng truyền thông Mỹ đưa tin chỉ điện thoại và các thiết bị y tế cấn thiết mới được phép đưa lên khoang hành khách của máy bay. Dự kiến lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 21/3. Trong một thông báo đăng trên Twitter, hãng Royal Jordanian cho biết trong danh sách các thiết bị bị cấm còn có máy nghe đĩa DVD và máy chơi điện tử.

Hãng tin Mỹ CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết lệnh cấm này xuất phát từ mối quan ngại đối với tổ chức Al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP). Trong khi đó, tờ Financial Times (Anh) cho biết các qui định mới sẽ liên quan đến 8 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Cũng xác nhận thông tin trên, hãng Reuters cho biết thêm lệnh cấm sẽ ảnh hưởng tới 10 sân bay tại 8 quốc gia trên. Tờ Guardian của Anh cho biết có tới 13 quốc gia có tên trong lệnh cấm được Cơ quan An toàn vận tải Mỹ công bố trong một bức thư mật. Một nguồn tin khác khẳng định 12 hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp siết chặt an ninh này. Tuy nhiên, các quan chức Washington cũng cho biết các hãng hàng không của Mỹ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối bình luận về những thông tin trên. Trong một tuyên bố, Bộ An ninh nội địa Mỹ khẳng định "không bình luận về các biện pháp an ninh phòng ngừa, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật vào thời điểm thích hợp".

Theo các chuyên gia an ninh, nếu được thực hiện, đây sẽ là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm siết chặt an ninh tại các biên giới của nước này, sau khi sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân 6 nước có đa số người Hồi giáo vấp phải các rào cản pháp lý.

TTXVN/Tin Tức

Tin nóng

Tin mới