Mỹ tấn công- người dân Syria được gì mất gì?

Gốc
VOV.VN - Ngay sau khi có thông tin về kế hoạch can thiệp quân sự của Mỹ tại Syria, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra.

Các cường quốc trên thế giới đang tích cực thảo luận về khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Syria. Không chỉ bằng lời nói, các hoạt động chuẩn bị cũng đã được triển khai, với ước tính chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ vào quốc gia Trung Đông này có thể tiêu tốn hàng tỉ USD.

Chỉ còn vài ngày nữa, Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria của Tổng thống Obama.

Chiến dịch này đang hiện hữu hơn bao giờ hết khi Tổng thống Obama nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Tuy nhiên người dân tại Syria lại có những phản ứng khác nhau trước động thái này. Ngay sau khi có thông tin về kế hoạch can thiệp quân sự của Mỹ tại Syria, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra.

Người dân Syria giờ chỉ mong muốn hòa bình (Ảnh Telegraph)

Cuối tuần qua, Liên minh Hành động vì hòa bình và một số nhà hoạt động trong khu vực đã tiến hành biểu tình trên khắp Syria.

Theo những người biểu tình, sự can thiệp của Mỹ là vi phạm luật quốc tế. Thay vì tấn công Syria, người Mỹ hãy đầu tư và làm cho cuộc sống của người dân Syria tốt đẹp hơn.

Hôm qua, Tổ chức Liên minh phụ nữ Syria cũng có cuộc biểu tình ngồi trước cửa văn phòng của Liên hợp quốc tại thủ đô Damascus để phản đối Mỹ.

Những người biểu tình mang ảnh của Tổng thống al-Assad và đọc các khẩu hiệu phản đối Mỹ. Chủ tịch Liên minh phụ nữ Syria Majid Quteit cho biết, họ đã gửi đơn đề nghị Liên Hợp Quốc ngăn các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria.

“Chúng tôi không cho phép bất cứ ai tấn công chủ quyền quốc gia Syria. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước giống như đã từng làm trước đây. Chúng tôi không cho phép ai vi phạm chủ quyền của Syria”, bà nói.

Nhiều cuộc khảo sát cũng được tiến hành trên khắp Syria trong mấy ngày qua. Người dân Syria cũng có những ý kiến khác nhau về quyết định của Mỹ.

Anh Tala Atrache- một người dân tại tỉnh miền Nam Sulaweida nhấn mạnh, bất cứ kế hoạch can thiệp quân sự nào cũng sẽ hỗ trợ cho các nhóm vũ trang cực đoan tại nước này mạnh lên và các vụ bạo lực, tranh giành lợi ích sẽ gia tăng.

Trong khi đó, một số người dân sống gần khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kì lại bày tỏ ủng hộ trước sự can thiệp của Mỹ nhưng cũng thừa nhận rằng, chắc chắn cuộc sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Anh Abu Bakir – một người dân Syria sơ tán sang Thổ Nhĩ Kì bày tỏ “Chúng tôi không có niềm tin vào Mỹ hay bất kì ai. Sự thật duy nhất là đất nước của chúng tôi đang bị phá hủy. Chúng tôi phải rời khỏi Syria.”

Chị Kassem Maarouf có quan điểm trung lập về các bên tại Syria nhưng vẫn lên án bất cứ cuộc can thiệp quân sự nào: “ Tôi không ủng hộ bên nào trong cuộc xung đột tại Syria nhưng tôi phản đối bất cứ cuộc tấn công quân sự nào. Chúng tôi muốn đất nước được ổn định lại như trước đây. Chúng tôi sống ở các trại tị nạn và không có việc làm. Điều này khiến chúng tôi rất lo lắng.”

Do lo sợ chiến tranh, hàng nghìn người Syria đang vượt qua biên giới mỗi ngày, tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại những quốc gia láng giềng.

Tổng thống Obama cho rằng, uy tín của Mỹ, Quốc hội Mỹ và cộng đồng quốc tế "bị thử thách" qua cách đối phó với vụ việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Tuy nhiên, đối với những dân thường Syria, mong ước của họ rất đơn giản chỉ là "im tiếng đạn, ngừng tiếng súng để có một cuộc sống tốt đẹp hơn"./.

Tin nóng

Tin mới