Lầu Năm Góc sẽ tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng tại châu Âu năm 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho biết.

My tang 4 lan chi phi quoc phong tai chau Au - Anh 1

Ngân sách quốc phòng tăng lên sẽ cho phép Mỹ tăng cường công tác huấn luyện quân đội của các đồng minh. Ảnh: BBC

BBC dẫn lời ông Ash Carter cho hay đây là động thái nhằm ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Nga ở khu vực này. Quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi kể từ khi Nga sát nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014.

Cụ thể, Mỹ đang có kế hoạch tăng cường triển khai vũ khí hạng nặng, xe thiết giáp và nhiều trang thiết bị quân sự khác cho các nước đồng minh ở Trung và Đông Âu.

New York Times ngày 1/2 cho biết Nhà Trắng có nhu cầu tăng chi phí quân sự của Mỹ ở châu Âu cho năm 2017 gấp 4 lần so với hiện tại, tức hơn 3,4 tỉ USD so với 789 triệu USD hiện nay.

Ngân sách tăng thêm này sẽ được sử dụng mua vũ khí cho quân đội của Mỹ và lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mục tiêu của Washington là duy trì một lực lượng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực này trong mọi tình huống.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter nói rằng ngân sách được bổ sung sẽ cho phép tăng cường lực lượng đóng quân ở các căn cứ tại châu Âu cũng như tăng cường huấn luyện cho quân đội của các đồng Mỹ tại đây.

Lầu Năm Góc cũng sẽ đề nghị tăng gấp đôi chi tiêu quân sự trong các chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Carter cho biết lực lượng Mỹ tham gia vào chiến dịch không kích chống IS ở Iraq và Syria cần phải được nâng cấp về tên lửa dẫn đường bằng laser và bom thông minh.

An Hy Theo BBC