Lực lượng an ninh Mỹ đã được tăng cường nhằm bảo vệ một số thẩm phán bị đe doa, sau khi bác bỏ đề nghị khôi phục lệnh cấm Hồi giáo từ chính quyền ông Trump.

Các quan chức Mỹ tiết lộ, một số thẩm phán đang bị đe dọa an ninh tuy nhiên không công bố chi tiết vụ việc. Cảnh sát Tư pháp Mỹ và cảnh sát địa phương đã tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cho các vị thẩm phán này.

Phát ngôn viên cảnh sát Tư pháp Mỹ đã từ chối bình luận trực tiếp về những đe dọa này. Bên cạnh đó, người này nói thêm, họ sẽ "liên tục đánh giá các biện pháp an ninh thường trực nhằm bảo vệ tất cả thẩm phán liên bang, cũng như triển khai những chiến dịch thích hợp để gia tăng bảo vệ khi có lệnh".

My tang cuong bao ve tham phan bi de doa sau khi xu Donald Trump thua kien - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty.

Đe dọa an ninh xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích các thẩm phán trên mạng xã hội. Trước đó, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 quyết định không khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư theo đề nghị của chính quyền Trump.

Phản ứng nhanh trước phán quyết mới nhất, ông Trump viết trên Twitter rằng: "Hẹn gặp các ông tại tòa. An ninh quốc gia đang đối mặt với rủi ro".

Các chuyên gia an ninh nói bình luận của ông Trump không thực sự nhắm đến đe dọa các thẩm phán. Theo họ, các quan chức chính quyền cần tránh bình luận chỉ trích một thẩm phán cụ thể để không gây kích động.

"Các thẩm phán liên bang trên toàn quốc luôn luôn phải đối mặt với một số đe dọa. Lực lượng Cảnh sát Tư pháp Mỹ điều tra hàng trăm đe dọa nhằm vào thẩm phán liên bang mỗi năm", ông Arthur D. Roderick, cựu trợ lý giám đốc điều tra của Cảnh sát Tư pháp Mỹ, cho biết.

"Bất cứ ai nhìn vào những gì Cảnh sát Tư pháp Mỹ vừa làm phải nhận ra rằng bất cứ tấn công nào nhằm vào thẩm phán đều là tấn công vào hệ thống pháp quyền của Mỹ", ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Leonard Leo, cố vấn của ông Trump về tòa án tối cao, việc đánh đồng bình luận của tân tổng thống Mỹ gây ra các đe dọa an ninh với các thẩm phán là "suy diễn quá đà".

" Tổng thống Trump không đe dọa bất cứ thẩm phán nào, và ông ấy cũng không khuyến khích bất cứ hình thức vô kỷ luật nào", ông Leo nói. "Những gì ông ấy làm là phê bình thẩm phán về chuyện ông ấy tin là sự thất bại trong việc tuân thủ pháp luật".

(Theo CNN)