ANTĐ - Ngày 05/09, tờ “Stars and Stripes” của Mỹ cho biết, đàm phán giữa Mỹ và Philippines về vấn đề mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở các căn cứ Philippines trên biển Đông đang được triển khai toàn diện.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, việc quân đội Mỹ tăng cường hiện diện tại các căn cứ quân sự trên đất liền và vem biển Đông của Philippines, chủ yếu để giúp nâng cao khả năng bảo vệ đất nước, tăng cường khả năng chống khủng bố và cứu trợ thiên tai cho quân đội nước này.

Ông đặc biệt nhấn mạnh, mặc dù hiện nay Trung Quốc và Philippines đang có những tranh chấp về chủ quyền trên biển Đông, nhưng việc Philippines cho phép Mỹ trở lại đóng quân tại căn cứ của nước này, không nhằm mục đích đối đầu với Trung Quốc hoặc bất cứ quốc gia nào.

Trong vòng đàm phán thứ 2 diễn ra tại Washington, Hoa Kỳ và Philippines đã hoàn tất vấn đề Mỹ “luân chuyển hiện diện” mà họ đã đề cập trong vòng trước, bao gồm những điều kiện để cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đưa ra tuyên bố, Mỹ sẽ không xây dựng các căn cứ quân sự ở Philippines, nhưng phía Philippines sẽ cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự của họ trên biển Đông và trên đất liền, điều này không có bất cứ vấn đề gì vi phạm vào hiến pháp của Philippines.

Các chiến hạm của Philippines và Mỹ trong cuộc tập trận chung Balikatan năm 2009

Hai bên còn chỉ ra, việc đàm phán để Mỹ tăng cường lực lượng đồn trú lần này, chỉ mang tính chất trước mắt, nó không đồng nghĩa với vấn đề quân đội Mỹ sẽ hiện diện vĩnh viễn ở Philippines và quân đội Mỹ phải triệt để tôn trọng hiến pháp và tuân thủ theo luật pháp của nước này.

Cách đây không lâu, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ chuyển hướng chiến lược và điều chuyển binh lực về khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã làm mất cân bằng cán cân quân sự trong khu vực. Các phương tiện truyền thông đã trích dẫn một số báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, “một số quốc gia” đang đẩy mạnh liên kết đồng minh, tăng cường sự hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương, dẫn đến mất ổn định trong khu vực.

Hiện nay, Mỹ đang có vài trăm lính đặc nhiệm đồn trú trong thời gian ngắn ở đảo Mindanao của Philippines, chủ yếu phụ trách huấn luyện chiến, kỹ thuật cho lực lượng chống khủng bố của Philippines.

Đức Thắng
Theo Stars and Stripes/Mỹ