Quân đội Mỹ đã phóng thử thành công tên lửa AIM-9X Sidewinder và tên lửa Hellfire từ bệ phóng đa nhiệm hoàn toàn mới.

Theo National Interest, quân đội Mỹ đang thử nghiệm các hệ thống phóng tên lửa nhằm bảo vệ các lực lượng bộ binh bằng cách tiêu diệt hỏa lực địch đến từ pháo binh, rocket, đạn cối, tên lửa hành trình và thậm chí là máy bay không người lái cũng như máy bay chiến đấu.

Các thử nghiệm đã diễn ra thành công tại bãi thử tên lửa White Sands, bệ phóng đa nhiệm lục quân mới (Multi-Mission Launcher - MML) đã chứng minh được khả năng phóng các tên lửa động năng cỡ nhỏ có tốc độ cao để tiếp cận và diệt gọn mục tiêu.

Các bệ phóng MML được cấu hình để phóng được nhiều loại tên lửa khác nhau. Trong các cuộc thử nghiệm gần đây, bệ phóng đa nhiệm MML đã phóng thành công tên lửa AIM-9X Sidewinder và một tên lửa AGM-114 Hellfire. Các bệ phóng MML được thiết kế để có thể phóng các tên lửa vốn chỉ được trang bị trên máy bay chiến đấu.

Bệ phóng MML được đặt trên xe tải, là vũ khí nằm trong hệ thống bảo vệ có tên gọi "năng lực phòng thủ chống hỏa lực gián tiếp số 2" (IFPC Inc 2). Hệ thống này sử dụng một radar điều khiển hỏa lực với công nghệ Sentinel để nhận dạng và tiêu diệt hỏa lực địch.

My tang cuong khien chan bo binh voi be phong ten lua da nhiem moi - Anh 1

Bệ phóng tên lửa đa năng MML trong cuộc thử nghiệm tại bãi thử White Sands.

Các bệ phóng MML có thể xoay 360 độ và nâng lên một góc cao 90 độ để đảm bảo có thể xác định và tiêu diệt tất cả các mục tiêu trong phạm vi kiểm soát. MML có 15 ống phóng, mỗi ống phóng có thể khai hỏa một tên lửa đánh chặn cỡ lớn hoặc nhiều tên lửa đánh chặn cỡ nhỏ.

Sử dụng kiến trúc mở, các bệ phóng có thể tương tác với Trung tâm điều hành hệ thống chỉ huy phòng thủ và phòng không tích hợp trên chiến trường (IBCS) để hỗ trợ và phối hợp tấn công mục tiêu.

My tang cuong khien chan bo binh voi be phong ten lua da nhiem moi - Anh 2

Theo ông Jame Lackey, giám đốc cơ quan thiết kế, nghiên cứu và phát triển tên lửa quân đội Mỹ (AMRDEC) cho biết trong một tuyên bố: "Đây là hệ thống toàn diện nhất mà khi hoàn thành phát triển, nó sẽ đủ sức đối phó với hầu hết các mối đe dọa từ trên không và bảo vệ tốt các lực lượng bộ binh trên các chiến trường khốc liệt nhất".

"Hệ thống MML mang lại cho chúng tôi hi vọng rằng có thể cải tiến được nhiều hơn nữa trong các nguyên mẫu tương lai", ông Lackey nói thêm. Hệ thống bệ phóng đa nhiệm MML dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong từ 3 đến 5 năm tới.

Phan Hoàng