Trong bối cảnh lực lượng định vị vệ tinh Mỹ bị thiếu nhân viên trầm trọng, không quân nước này vừa công bố kế hoạch thành lập một lực lượng mới với mục đích duy nhất là bảo vệ các phương tiện vũ trụ của Mỹ, chủ yếu là đối phó lại “sự xâm lược” của Nga và Trung Quốc.

Để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng vũ trụ của Mỹ vững mạnh hơn, không quân Mỹ chuẩn bị thành lập một lực lượng mới được gọi là Lực lượng Sứ mệnh Vũ trụ (SMF) tại Liên đội vũ trụ số 50 ở Căn cứ không quân Schriever, thuộc bang Colorado.

Lực lượng mới này sẽ bao gồm 352 người, được biên chế thành 4 phi đội. Trong đó, một nửa số nhân viên này sẽ tiến hành các hoạt động liên quan đến vũ trụ, trong khi một nửa còn lại sẽ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

My tang cuong phong thu vu tru doi pho Nga, Trung Quoc - Anh 1

Hệ thống vệ tinh Galileo của Liên minh châu Âu

Mỗi phi đội sẽ thực hiện nhiệm vụ theo ca việc 12 giờ và được hỗ trợ bởi một nhóm lập kế hoạch nhiệm vụ, bao gồm các nhà phân tích quỹ đạo bay, chuyên gia tình báo, nhân viên cơ khí…

Dự kiến, 2 SMF nữa sẽ được thành lập vào cuối năm 2016 tại Colorado. Trong đó, một tại Liên đội vũ trụ số 21 ở Căn cứ không quân Peterson và một lực lượng tại Liên đội vũ trụ số 460 ở Căn cứ không quân Buckley.

Các lực lượng làm nhiệm vụ vũ trụ này sẽ không làm gia tăng quân số tại các liên đội vũ trụ, mà nó sẽ tận dụng tốt hơn kỹ năng tích góp của các nhân viên để thực hiện nhiệm vụ này.

“Thứ mà chúng ta nên tập trung là tương lai ngay trước mắt. Chúng tôi đang chuẩn bị cho các mối đe dọa trong vòng 1 đến 2 năm tới,” Trung tá Toby Doran của Bộ Tư lệnh không quân vũ trụ Mỹ cho biết.

Không quân Mỹ công bố kế hoạch trên trong bối cảnh họ ngày càng quan ngại trước các vụ phóng tên lửa của Nga. Đại tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vũ trụ, tuyên bố rằng Không quân Mỹ luôn quan sát vị trí các vệ tinh Nga “mọi nơi mọi lúc”.

Ngoài ra, không quân Mỹ cũng bày tỏ lo ngại sau khi Trung Quốc bắn hạ một vệ tinh thời tiết của chính họ vào năm 2007. Dù chỉ là để tháo dỡ vệ tinh đã hư hại, xong Washington xem hành động này của Bắc Kinh là phô trương khả năng quân sự, thể hiện tiềm năng có thể nhắm bắn bất kỳ vệ tinh nào.