Mỹ tăng cường trực thăng chiến đấu đến Hàn Quốc

Gốc
(VOV) - Theo đó, một phi đội trực thăng tấn công - do thám bao gồm 30 chiếc sẽ được đưa đến Hàn Quốc trong thời gian tới.

Báo The Korea Times ngày 16/6 cho biết,Chính phủ Mỹ vừa phê duyệt kế hoạch triển khai một phi đội trực thăng tấn công - do thám ở Hàn Quốc nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh đang gia tăng từ CHDCND Triều Tiên.

Tờ báo dẫn lời nữ phát ngôn viên của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Jennifer Buschick khẳng định: “Phi đội hiện đã được phê duyệt, chỉ chưa sẵn dùng thôi”.

Bà Jennifer Buschick nói rằng, Tư lệnh USFK, tướng James Thurman trước đó đã yêu cầu quân đội Mỹ cung cấp một phi đội trực thăng tấn công - do thám được nhập vào Lữ đoàn Không chiến số 2 ở Hàn Quốc.

Tư lệnh USFK James Thurman (giữa) đón tiếp Tổng thống Obama trong một chuyến thăm Hàn Quốc - (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã được duyệt một đơn vị cỡ bằng một tiểu đoàn. Ông Thurman quyết định rằng, một đơn vị cỡ tiểu đoàn là cần thiết cho các yêu cầu hoạt động”- bà Jennifer Buschick nói.

Một quan chức quân sự cho biết, một phi đội trực thăng tấn công - do thám có thể bao gồm 30 trực thăng do thám vũ trang Kiowa Warrior OH-58D hoặc các loại trực thăng do thám mới khác, hoặc một sự kết hợp trực thăng do thám và trực thăng tấn công Apache AH-64.

Theo bà Buschick, hiện quân đội Mỹ đang soạn thảo những chi tiết của phi đội tấn công - do thám sẽ được triển khai ở Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc yêu cầu Lầu Năm Góc triển khai thêm trực thăng chiến đấu, máy bay do thám và tên lửa đến nước này để tăng cường khả năng chiến đấu giữa lúc có những đe dọa tấn công Seoul của CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul hôm 12/6, Tướng James Thurman, Tư lệnh Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK), cho biết: “Để tăng cường khả năng chiến đấu, tôi đã yêu cầu ưu tiên bổ sung một phi đội tấn công và trinh sát để lữ đoàn không chiến của chúng tôi có đầy đủ sức mạnh. Tôi cũng đề nghị tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo”.

Tướng Thurman cho biết thêm, ông còn yêu cầu Chính phủ Mỹ triển khai thêm một tiểu đoàn không quân cho Sư đoàn Bộ binh số 2, đồng thời tăng cường khả năng của các đơn vị tên lửa Patriot thuộc Lữ đoàn Pháo binh phòng không số 35 tại Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên một Tư lệnh USFK tiết lộ kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự ở Hàn Quốc. Tướng Thurman tin rằng, những yêu cầu trên sẽ được đáp ứng, đồng thời khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông là duy trì một tình hình “hòa bình và ổn định” trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, tình hình bán đảo Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ là những nội dung thảo luận chính khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton công du Hàn Quốc vào ngày 4/7 tới.

Kế hoạch trên được tiết lộ trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên đang lên cao sau khi Bình Nhưỡng đe dọa phát động “cuộc thánh chiến” nhằm vào Seoul.

Đáp lại, quân đội Hàn Quốc hôm 11/6 đã tổ chức một cuộc tập trận bất thường để kiểm tra khả năng phòng thủ và tuyên bố sẽ mạnh tay trả đũa nếu bị Triều Tiên tấn công./.

Tin nóng

Tin mới