Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ tăng cường xét nghiệm và nguồn cung vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Mỹ đang tăng cường năng lực xét nghiệm và nguồn cung vaccine để ứng phó đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay khi nước này đã phát hiện trên 1.000 ca bệnh trên cả nước.

Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, tính đến ngày 13/7, nước này ghi nhận tổng cộng 1.053 ca bệnh đậu mùa khỉ tại 43 bang. Trong đó, California có nhiều trường hợp mắc bệnh nhất với 161 ca, tiếp theo là New York với 159 ca và Illinois với 152 ca. Giới chuyên gia Mỹ cho rằng con số thông kê này chưa chính xác do tình trạng quá tải xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) Mỹ cho biết tính đến ngày 13/7, hơn 132.000 liều vaccine JYNNEOS, loại vaccine được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng để phòng ngừa bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ, đã được phân phối từ Kho dự trữ chiến lược quốc gia nhằm hỗ trợ các địa phương ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng vẫn thiếu nguồn cung vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở cấp địa phương khi mà số ca bệnh ngày càng gia tăng.

Tại Los Angeles, nơi đã ghi nhận 70 ca bệnh đậu mùa khỉ tính đến ngày 13/7, cơ quan y tế địa phương chỉ tiêm vaccine cho những người tiếp xúc với bệnh nhân đậu mùa khỉ hoặc có nguy cơ cao. Ở thành phố New York, trang web đặt lịch tiêm vaccine ngừa đậu mùa khỉ đã bị treo do quá tải. Giới chức thành phố và bang New York cho biết họ không có đủ vaccine và cần được cấp thêm.

Ngoài việc tăng cường nguồn cung vaccine, Mỹ cũng đang nỗ lực thúc đẩy năng lực xét nghiệm. HHS ngày 22/6 cho biết bộ này đã bắt đầu phân phối các bộ xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ cho 5 cơ sở xét nghiệm tính phí để nhanh chóng tăng cường khả năng xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ. Các cơ sở này gồm Aegis Sciences, Labcorp, Mayo Clinic Laboratories, Quest Diagnostics và Sonic Healthcare, trong đó Quest Diagnostics và Aegis Sciences đã bắt đầu nhận tiến hành xét nghiệm từ ngày 13/7 và 14/7. Dự kiến, đến cuối tháng 7 này, khả năng xét nghiệm của Mỹ sẽ đạt 70.000 xét nghiệm mỗi tuần.

Trần Quyên (TTXVN)