Mỹ tăng số lượng tàu chiến, máy bay ở Châu Á

Gốc
(Tin tức 24h) - Mỹ đang gia tăng đáng kể số lượng tàu chiến và máy bay ở châu Á để đẩy nhanh chiến lược “xoay trục” và giúp giảm căng thẳng vấn đề biển đảo trong khu vực.

( Tin tức 24h ) -

Đó là thông tin do thiếu tướng hải quân Mark C. Montgomery, tư lệnh hạm đội tàu sân bay USS George Washington, tuyên bố. Theo thiếu tướng, chiến lược tái cân bằng đã dẫn tới việc “tăng mạnh số lượng tàu chiến và máy bay ở Tây Thái Bình Dương”, giúp quân đội Mỹ tại đây có lực lượng mạnh mẽ hơn.

Việc chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách và bị đóng cửa không ảnh hưởng tới hoạt động của quân đội nước này tại châu Á

Ông Montgomery khẳng định việc chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách và bị đóng cửa không ảnh hưởng tới hoạt động của quân đội nước này tại châu Á. “Chiến dịch tái cân bằng không bị gián đoạn. Chúng tôi có đủ ngân sách để phục vụ các hoạt động tại đây. Số lượng tàu chiến và máy bay vẫn gia tăng” - tư lệnh hạm đội tàu sân bay USS George Washington cam đoan.

Cũng theo ông Montgomery, tàu và máy bay từ San Diego, California và Trân Châu Cảng ở Hawaii đang được triển khai tới khu vực châu Á như một phần của chiến dịch tái cân bằng.

Mỹ rút phần lớn tàu chiến khỏi khu vực bờ biển Syria

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Đô đốc Hải quân Mỹ Jonathan Grinert cho biết nhóm tàu tấn công dẫn đầu là tàu sân bay USS Nimitz đang rời khu vực bờ biển gần Syria và trở về căn cứ ở Mỹ.

Theo lời Đô đốc Grinert, trong một vài tuần tới, nhóm tàu trên sẽ rời biển Địa Trung Hải, ra Thái Bình Dương và trở về căn cứ ở bang Washington. Tiếp đó, 2 tàu khu trục tên lửa USS Barry và USS Greyvli cũng sẽ trở về căn cứ Norfolk nằm bên bờ Đại Tây Dương. Như vậy, tại khu vực này sẽ chỉ còn lại 3 tàu là tuần dương hạm USS Monterey và 2 tàu khu trục USS Stout, USS Ramage.

Số tàu trên lần lượt được Mỹ điều đến áp sát Syria từ sau vụ chính quyền của Tổng thống basahr al-Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus vào giữa tháng 8, làm hơn 1.000 dân thường thiệt mạng và bị thương.

Nhóm tàu sân bay USS Nimitz sẽ rời Syria trong một vài tuần nữa.

Không chỉ tàu chiến Mỹ mà hàng loạt tàu chiến, tàu sân bay và tàu ngầm của Anh, Pháp cũng nối đuôi đến Địa Trung Hải, chuẩn bị cho một cuộc can thiệp quân sự vào Syria. Các căn cứ không quân, hải quân khác của các nước NATO lân cận cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Tình hình càng căng thẳng khi Nga tuyên bố có lợi ích quốc gia ở Syria và cũng liên tục điều tàu chiến hạng nặng tới phía Đông Địa Trung Hải và căn cứ hải quân Tartus ở Syria. Đây là lần đầu tiên các cường quốc điều động nhiều tàu chiến đến thế tới Địa Trung Hải kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Tuy nhiên, mọi chuyện dần lắng dịu sau khi đề xuất của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về việc chuyển giao các kho vũ khí hóa học của Syria cho quốc tế được cả chính phủ Syria và các nước phương Tây chấp nhận.

Mỹ xây căn cứ quân sự lớn nhất Châu Á

11 tỷ USD sẽ được chi để hiện đại hóa và phân bố lại các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc, trong đó có một căn cứ lớn nhất châu Á.

Theo Washington Post, đây là dự án quân sự lớn nhất của Mỹ kể từ khi kênh đào Panama được hoàn tất.

Khoảng 100 cơ sở quân sự rải rác ở Hàn Quốc sẽ được quy hoạch lại, hợp nhất thành 50 căn cứ với hai trung tâm lớn. Phần lớn trong số 28.500 lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc sẽ di chuyển đến trại Humphreys, cách trung tâm thủ đô Seoul hơn 60 km về phía nam.

Trại Humphreys, căn cứ quân sự lớn nhất Châu Á trong tương lai nhìn từ trên cao

Quân đội Mỹ cũng sẽ rời khỏi trụ sở chính ở doanh trại Yongsan, tại trung tâm Seoul, sang trại Humphreys. Một khi được hoàn thành, trại Humphreys dự kiến sẽ trở thành nơi đồn trú của 44.000 binh sĩ, nhân viên dân sự và các thành viên gia đình, biến nó trở thành doanh trại lớn nhất của Mỹ ở châu Á.

Theo dự tính ban đầu, kế hoạch hiện đại hóa này sẽ hoàn thành vào năm 2008. Tuy nhiên, sau nhiều lần bị trì hoãn, dự kiến đến năm 2016, khu căn cứ quân sự này mới được hoàn tất.

Nguyễn Ngân

Tin nóng

Tin mới