Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ tập trận với Romania gần Biển Đen

Quân đội Mỹ đã tham gia cuộc tập trận với các đối tác quân sự Romania tại một căn cứ không quân gần bờ Biển Đen, khu vực biên giới phía đông của NATO, ngày 30/7.

Theo Thiếu tướng Joseph McGee - Tư lệnh Sư đoàn Nhảy dù 101 của Mỹ, việc triển khai quân đội đến các quốc gia ở sườn đông nam của NATO cho thấy cam kết của Mỹ ở khu vực.

“Việc triển khai quân đội tham gia cuộc tập trận này, và quan trọng hơn, việc triển khai của chúng tôi tới Romania, Bulgaria, Hungary và Slovakia là nhằm thể hiện những cam kết chặt chẽ của Mỹ đối với các đồng minh NATO. Những quốc gia này cũng đã cùng tham gia các chiến dịch của quân đội Mỹ tại Afghanistan và thật vinh dự khi được diễn tập cùng họ”, Thiếu tướng Joseph McGee nêu rõ.

Binh sỹ Romania đứng cạnh trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh: AP)

Binh sỹ Romania đứng cạnh trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ trong một cuộc tập trận chung. (Ảnh: AP)

Trong cuộc tập trận này, các binh sĩ thuộc Sư đoàn Nhảy dù 101 của Mỹ đã thực hiện các bài diễn tập chiến đấu từ trực thăng và máy bay phản lực bay theo đội hình.

Trong một tuyên bố trên trang web, lực lượng quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết, các binh sĩ thuộc Lực lượng Nhảy dù 101 đã bắt đầu đến Romania từ cuối tháng 6 vừa qua. Động thái này là một phần trong sứ mệnh hỗ trợ các lực lượng NATO của Mỹ, trấn an các đồng minh, đồng thời thể hiện cam kết “sắt đá” của Mỹ tại các khu vực ở sườn phía Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

*, Trong khi đó, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ bắt đầu khởi động cuộc tập trận tên lửa chung nhằm phát hiện và theo dõi tên lửa đạn đạo ở vùng biển ngoài khơi Hawaii, vào ngày mai (1/8).

Theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc, ba nước sẽ tiến hành tập trận chung mang tên “Rồng Thái Bình Dương” (Pacific Dragon) kéo dài cho đến hết ngày 14/8 tới.

Cuộc diễn tập quân sự này được khởi động đúng thời điểm diễn ra tập trận hàng hải đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022, tập trung vào việc cải thiện khả năng phối hợp chiến thuật và kỹ thuật giữa các bên tham gia, bao gồm phát hiện, theo dõi và báo cáo các mục tiêu đạn đạo.

Dự kiến 8 tàu nổi và 2 máy bay sẽ tham gia tập trận, trong đó đáng chú ý là Hàn Quốc sẽ triển khai khu trục hạm lớp Sejong Đại đế.

Hải quân Hàn Quốc từng tham gia cuộc tập trận chung được tổ chức hai năm một lần này vào năm 2018 và 2020 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Moon Jae-in, song không tiết lộ thông tin chi tiết về cuộc tập trận này vào thời điểm đó.

Phương Anh - Ngọc Huân/VOV1 (Theo KBS, Reuters)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-tap-tran-voi-romania-gan-bien-den-post960236.vov