Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ 'thanh minh' cho khái niệm chiến lược mới của NATO, khẳng định 'không có ý định gây hấn' với Nga

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có ý định gây hấn đối với Nga.

Mỹ khẳng định NATO không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào và không có ý định gây hấn chống lại Nga. (Nguồn: Polite Expert)

Mỹ khẳng định NATO không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào và không có ý định gây hấn chống lại Nga. (Nguồn: Polite Expert)

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tháng 6 ở Madrid, Tây Ban Nha, NATO đã thông qua khái niệm chiến lược mới của liên minh năm 2030, trong đó Nga được xác định là "mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất" về an ninh.

Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng, quyết định của NATO dẫn đến leo thang căng thẳng và bất ổn an ninh ở châu Âu, đi ngược lại Văn kiện nền tảng thiết lập quan hệ Nga-NATO.

Khi được yêu cầu bình luận về đánh giá của quan chức Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "NATO là một liên minh phòng thủ không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào và không có ý định gây hấn chống lại Nga".

Liên hợp quốc không bình luận về khái niệm chiến lược mới của NATO nhưng lưu ý rằng, tổ chức quốc tế này đang nỗ lực để hạ nhiệt căng thẳng trên thế giới.

Trong khi đó, Reuters đưa tin, mới đây, Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, việc các lãnh đạo 4 nước châu Á-Thái Bình Dương tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO đã phản ánh một “sự thay đổi mang tính hệ quả” trong quan hệ đối tác an ninh xuyên Đại Tây Dương của Mỹ.

Theo cố vấn Mỹ, sự tham gia của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand, cũng như khái niệm chiến lược mới của NATO lần đầu tiên coi Trung Quốc là một mối quan ngại, mang tính "lịch sử thực sự" và "sự khởi đầu của một mối quan hệ đối tác chặt chẽ".

(theo Reuters, Sputnik)

Bảo Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-thanh-minh-cho-khai-niem-chien-luoc-moi-cua-nato-khang-dinh-khong-co-y-dinh-gay-han-voi-nga-190499.html