Mỹ thất thu 1.000 tỷ USD mỗi năm vì gian lận thuế

Gốc
Ủy viên Sở thuế Mỹ ước tính nước này đã thất thoát khoảng 1.000 tỷ USD thuế mỗi năm, phần lớn do các chiêu trò gian lận thuế của những tập đoàn lớn.

Theo New York Times, ông Charles Rettig - Ủy viên Sở thuế Mỹ (IRS) - hôm 13/4 cho biết Mỹ có thể thất thoát khoảng 1.000 tỷ USD thuế mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu là các tập đoàn lớn và giàu có trốn thuế, theo ông Rettig.

Theo ước tính gần nhất của IRS, nước Mỹ đã mất 441 tỷ USD thuế/năm từ năm 2011 đến năm 2013.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden nhận định khoản thất thu thuế 1.000 tỷ USD là "con số đáng kinh ngạc". "Thực tế là các y tá và lính cứu hỏa phải trả đủ thuế cho từng đồng lương, trong khi những tập đoàn giàu có thì không", ông nói thêm.

Mỹ thất thoát thuế chủ yếu do hành vi gian lận thuế của các tập đoàn lớn. Ảnh: Reuters.

Theo ông Rettig, khoản thất thoát thuế gia tăng do sự bùng nổ của lĩnh vực tiền mã hóa trị giá 2.000 tỷ USD. Lĩnh vực này chưa được quản lý chặt chẽ và là một con đường để trốn thuế. Cùng với đó là những nguồn thu nhập từ nước ngoài không bị đánh thuế của các công ty.

Ông Rettig nhận định IRS thiếu nguồn lực để đối phó với tình trạng gian lận thuế. Theo ông, quy mô của bộ phận thực thi tại IRS đã giảm mạnh trong những năm gần đây.

Theo đề xuất chi tiêu mới được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra hồi tuần trước, mức tài trợ cho cơ quan thuế nước này sẽ tăng 10,4% lên 13,2 tỷ USD. Khoản tiền bổ sung được sử dụng để tăng cường giám sát việc khai thuế của cá nhân và doanh nghiệp, cũng như cải thiện dịch vụ khách hàng tại IRS.

Thảo Cao

Nguồn Zing https://zingnews.vn/my-mat-1000-ty-usd-moi-nam-vi-gian-lan-thue-post1204405.html