Mỹ thông qua hai gói trừng phạt với Nord Stream 2

Gốc
Politico trích dẫn nguồn tin chính quyền Mỹ cho hay, Bộ Tư pháp nước này đã thông qua hai gói trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo đó, “danh sách đen” được Bộ Tư pháp Mỹ phê duyệt ảnh hưởng đến nhà điều hành dự án - công ty Nord Stream 2 AG và người đứng đầu Matthias Warnig. Các gói trừng phạt Nord Stream 2 sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 5.

Politico cho biết, quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thống Joe Biden đưa ra, và vẫn chưa rõ liệu Nord Stream 2 AG và ông Warnig có lọt vào danh sách cuối cùng hay không.

Cũng theo nguồn tin của Politico, hôm 7/4, Nhà Trắng đang thảo luận về việc bổ nhiệm đặc phái viên của Mỹ để đàm phán về việc chấm dứt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Mỹ phản đối Nord Stream 2 và cho rằng dự án sẽ hủy hoại an ninh châu Âu và khiến châu lục này phụ thuộc nhiều hơn vào Nga. (Ảnh: Nord Stream 2)

Vai trò đặc phái viên được giao cho cố vấn thân cận của ông Biden, cựu điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề năng lượng quốc tế, Amos Hochstein, tuy nhiên, ông vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị. Cuối năm ngoái, ông Hochstein đã từ chức trong ban giám sát của công ty Naftogaz của Ukraine.

Theo Politico, một số thành viên trong chính quyền ông Biden lo ngại rằng việc bổ nhiệm đặc phái viên có thể làm trì hoãn việc áp đặt các biện pháp trừng phạt. Đồng thời, Berlin và Moscow có thể coi kế hoạch này là một “tín hiệu” cho thấy Washington đã sẵn sàng cho một số “hình thức giải quyết hòa bình” đối với dự án này.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm 19/3 kêu gọi “tất cả các thực thể liên quan” đến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 gây tranh cãi giữa Nga và Đức phải rút lui “ngay lập tức” nếu không sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Trong một tuyên bố, ông Blinken đảm bảo rằng chính phủ ông Biden “kiên quyết tôn trọng” luật được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2019 và gia hạn vào năm 2020, trong đó quy định các biện pháp trừng phạt.

“Nord Stream 2 là một dự án tồi - đối với Đức, đối với Ukraine và đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở Trung và Đông Âu”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Đồng thời, ông Blinken nhắc lại sự phản đối lâu nay của Washington đối với đường ống dẫn khí đốt với mức đầu tư 9 tỉ euro. Ông Blinken cho rằng đây là “một dự án địa chính trị của Nga nhằm chia rẽ châu Âu và làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu”.

“Bộ Ngoại giao Mỹ đang theo dõi các nỗ lực hoàn thành đường ống Nord Stream 2 và xem xét thông tin về các thực thể có liên quan”, ông Blinken nói thêm.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin Mỹ đang gia tăng áp lực lên Nord Stream 2 vì việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt này sắp hoàn thành.

“Việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sắp hoàn thành. Đây là lý do tại sao Mỹ đang gia tăng áp lực lên dự án, đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty tham gia xây dựng”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Ông Pankin nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương thường có tác động ngoài lãnh thổ do người Mỹ đưa ra từ lâu đã gây ra sự phẫn nộ không chỉ ở Nga, mà còn trong giới doanh nghiệp và công chúng.

“Các nước châu Âu như Đức, Áo và các quốc gia khác không hiểu tại sao chính sách năng lượng của các nước Liên minh châu Âu (EU) phải được điều chỉnh từ Washington? Tại sao châu Âu lại từ chối một đường ống dẫn khí đốt mang lại lợi nhuận?”, ông Pankin lưu ý.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Nord Stream 2 là một dự án kinh tế thuần túy đáp ứng lợi ích của cả Nga và châu Âu.

Việc xây dựng Nord Stream 2 bị đình chỉ vào cuối năm 2019 khi công ty đặt đường ống của Thụy Sĩ Allseas ngừng hoạt động do lệnh trừng phạt của Mỹ. Hiện chính quyền Đức và các quốc gia châu Âu đang đứng về phía Nga trong vấn đề hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí đốt.

Đến nay, hơn 90% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120 km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/my-thong-qua-hai-goi-trung-phat-voi-nord-stream-2-281230.html