(Tin Nóng) Đạo luật ngưng cấp tiền thanh tra các lò giết mổ ngựa do Tổng thống Barack Obama ký tối 17.1 (giờ Washington) xem như chấm dứt hoạt động các lò giết mổ ngựa tại Mỹ, khiến giới bảo vệ loài ngựa và đa số dân Mỹ hài lòng.

Loài ngựa tại Mỹ từ nay khỏi lo bị đưa vào lò giết mổ - Ảnh: Christian Science Monitor

Như vậy việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm làm từ ngựa tại Mỹ xem như cũng chấm dứt. Con ngựa giờ đây không phải lo bị đưa vào lò mổ, mà tha hồ tung tăng trên đồng cỏ, thảo nguyên rồi... chết già.

Lâu nay tại Mỹ có phong trào đòi bảo vệ quyền lợi cho loài ngựa, với lý luận rằng ngựa là con vật trung thành, gắn với lợi ích của người Mỹ từ khi lập quốc đến nay. Ngựa theo chân những người khai phá đầu tiên từ Tây Ban Nha đến châu Mỹ, rồi giúp người Mỹ sản xuất nông nghiệp (qua hình ảnh các chàng cao bồi), vận chuyển, liên lạc, và tham gia các cuộc chiến.

Thậm chí cựu diễn viên Hollywood, cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan từng trích lời của Thủ tướng Anh Winston Churchill nói: "Vẻ bên ngoài của con ngựa còn tốt hơn bên trong của một người đàn ông".

Do sự phản đối của các hiệp hội bảo vệ động vật và ngựa, đến năm 2007 lò giét mổ ngựa cuối cùng đã đóng cửa. Tuy nhiên đến năm 2011, Quốc hội Mỹ cho phép các nhà máy giết mổ và chế biến thịt ngựa hoạt động ở bang New Mexico, Missouri và Iowa.

Với đạo luật được Quốc hội đồng ý và Tổng thống ký ban hành ngày 17.1, các nhà máy này chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên có ý kiến lo ngại các nhà máy này sẽ chuyển hoạt động sang Mexico hoặc Canada.

Tin Nóng