Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí tấn công toàn cầu

Gốc

(NLĐO) – Quân đội Mỹ hôm 17-11 đã thử nghiệm thành công một vũ khí siêu thanh tân tiến, có thể di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh và nhắm đến mọi mục tiêu toàn cầu.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, vũ khí siêu thanh tiên tiến (AHW) được phóng từ tên lửa ở Hawaii vào 11 giờ 30 phút (giờ GMT) hôm 17-11, xuyên qua bầu khí quyển trên Thái Bình Dương với tốc độ siêu thanh trước khi bắn trúng mục tiêu trên đảo san hô Kwajalein ở quần đảo Marshall, cách Hawaii 4.000 km về phía Tây Nam.

Vũ khí siêu thanh tân tiến AHW (Ảnh: AFP)

Mặc dù Nhà Trắng không công bố tốc độ của AHW nhưng các chuyên gia cho rằng AHW có thể đạt tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh, tức khoảng 6.000 km/giờ. Nhà Trắng cũng cho biết AHW có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ.

Trung tá Melinda Morgan, người phát ngôn Lầu Năm Góc, xác nhận mục tiêu của cuộc thử nghiệm là để thu thập dữ liệu về công nghệ khí động học, định vị, dẫn đường, kiểm soát và bảo vệ nhiệt.

AHW được phóng lên từ tên lửa ở Hawaii hôm 17-11 (Ảnh: AP)

Trước đây, ngày 11-8, Lầu Năm Góc đã thử nghiệm tàu siêu thanh HTV-2, có tốc độ 27.000 km/giờ nhưng thất bại. Theo báo cáo của Ủy ban nghiên cứu quốc hội, tầm hoạt động của AHW nhỏ hơn HTV-2 và không cung cấp thông tin chi tiết.

Lầu Năm Góc đã đầu tư 239,9 triệu USD trong chương trình “Tấn công toàn cầu” vào năm nay, trong đó dành 69 triệu USD cho vụ thử nghiệm AHW nói trên.

Tàu siêu thanh HTV-2 (Ảnh: FOX NEWS)

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111118110736141p0c1006/my-thu-nghiem-thanh-cong-vu-khi-tan-cong-toan-cau.htm