Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu vượt âm lên máy bay B-1B Lancer

Theo trang tin hàng không quân sự Theo Flightglobal, Không quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm khả năng tích hợp tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới lên máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer ở dạng mô hình treo tĩnh.

Trong những hình ảnh được Lầu Năm Góc công bố, một máy bay B-1B được lắp hệ thống treo vũ khí ngoài với nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm tương lai AGM-183A tiến hành các chuyến bay thử nghiệm. Vụ thử nghiệm được tiến hành tại căn cứ không quân Edwards, bang California trong đầu tháng 11-2020. Tuy nhiên, các thông tin cụ thể về vụ thử không được tiết lộ.

Đây là lần đầu tiên máy bay B-1B thử nghiệm với hệ thống giá treo vũ khí bên ngoài. Trước đó, theo quy định của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giữa Mỹ và Nga, các máy bay ném bom B-1B đã phải bỏ 8 mấu treo vũ khí nằm trên thân và cánh để hạn chế khả năng mang vũ khí hạt nhân trong tác chiến.

Máy bay ném bom B-1B thử nghiệm với mô hình của tên lửa siêu vượt âm AGM-183A.

Thông tin về vụ thử nghiệm trên, Tư lệnh Bộ chỉ huy Tấn công nhanh toàn cầu Mỹ, tướng Tim Ray đánh giá: “Vụ thử nghiệm là bước tiến lớn của Không quân Mỹ trong việc nâng cao khả năng tấn công tới bất kỳ địa điểm nào trên Trái đất trong thời gian ngắn nhất. Vụ thử cũng giúp Mỹ giữ vững ưu thế dẫn trước các đối thủ tiềm năng trong lĩnh vực vũ khí tấn công truyền thống”.

Vụ thử nghiệm giúp đánh giá và chuẩn bị công nghệ cho việc Không quân Mỹ sẽ chuyển đổi một số phi đội máy bay ném bom B-1B sang nhiệm vụ mới là phương tiện chuyên chở vũ khí siêu vượt âm tương lai. Theo đó, sẽ có ít nhất 17 máy bay B-1B được lựa chọn trong số 61 máy bay loại này được hiện đại hóa và sửa đối cho nhiệm vụ mới.

Hiện tại, hãng chế tạo Boeing đang phối hợp với Không quân Mỹ hoàn thiện phương án nâng cấp và sửa đổi máy bay B-1B. Sẽ có thêm các chuyến bay thử nghiệm của dòng máy bay ném bom siêu âm này, nhưng lịch trình tiến hành chưa được công bố.

Trong nhiều năm qua, các phi đội máy bay ném bom B-1B phần lớn đã tạm dừng nhiệm vụ chiến đấu do chi phí duy trì kỹ thuật quá tốn kém. Chính vì vấn đề này, Không quân Mỹ đã phải đưa B-1B khỏi danh sách máy bay ném bom cấp chiến lược. Theo môt số nguồn tin, trong quá trình kiểm kê chất lượng phương tiện chiến đấu hồi tháng 8-2020 cho thấy, chỉ còn 7 máy bay B-1B trong số 61 máy bay có trong trang bị Không quân Mỹ là có đủ điều kiện kỹ thuật để hoạt động. Như vậy, để khôi phục và duy trì hoạt động của 17 máy bay ném bom B-1B sẽ tiêu tốn một khoản ngân sách không nhỏ của Quân đội Mỹ.

TUẤN SƠN (theo Theo Flightglobal)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/my-thu-nghiem-tich-hop-vu-khi-sieu-vuot-am-len-may-bay-b-1b-lancer-645080