Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ thử vũ khí siêu vượt âm thất bại

Trang tin quân sự Defense News dẫn các thông tin từ Quân đội Mỹ đăng tải, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của dòng tên lửa siêu vượt âm tương lai Hypersonic Air-Breatpon Concept - HAWC do hãng chế tạo Lockheed Martin phát triển đã thất bại.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do hàng loạt vấn đề kỹ thuật phát sinh giữa nguyên mẫu tên lửa HAWC và máy bay ném bom B-52H đã buộc vụ phóng thử phải hủy bỏ. Liên quan tới sự việc trên, một số nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, nguyên mẫu tên lửa HAWC đã không thể khởi động và rơi khỏi máy bay chuyên chở. Tuy nhiên, thông tin này không được xác thực.

Trước vụ thử nêu trên, Không quân Mỹ từng tiến hành một số chuyến bay thử nghiệm với tên lửa HAWC với mục đích thử nghiệm đặc tính khí động học và hệ thống điện tử tích hợp, nhưng chưa tiến hành bất kỳ vụ phóng thử nào.

Nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm HAWC.

Chương trình phát triển tên lửa siêu vượt âm HAWC do Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc thực hiện. Theo đó, HAWC được kỳ vọng là vũ khí đa năng có thể sử dụng cho trên nhiều dòng máy bay quân sự khác nhau, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II. Hiện tại, Lockheed Martin và Raytheon đang nhận hợp đồng phát triển các nguyên mẫu của HAWC. Không quân Mỹ sẽ chọn sản phẩm cuối cùng có hiệu năng ưu việt hơn. Dự kiến, lần thử nghiệm tiếp theo của HAWC sẽ diễn ra vào cuối năm 2021. Do được xếp vào danh sách vũ khí cấp chiến lược, các thông tin kỹ-chiến thuật của tên lửa HAWC không được công bố. Tuy nhiên, để đạt tiêu chuẩn của vũ khí siêu vượt âm, HAWC sẽ có tốc độ bay không dưới Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

Giới chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, Mỹ đang đầu tư rất lớn cho các chương trình vũ khí siêu vượt âm tương lai. Tuy nhiên, do sự phức tạp về công nghệ và đẩy nhanh tiến độ khiến nhiều chương trình vũ khí siêu vượt âm mới bị kéo dài và đội chi phí.

Máy bay ném bom B-1B với nguyên mẫu tên lửa AGM-183A trong chuyến bay thử nghiệm.

Ngoài HAWC, Không quân Mỹ còn đang theo đuổi một số chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm khác. Đáng chú ý là chương trình phát triển tên lửa AGM-183A và ARRW. Cuối tháng 11-2020, Không quân Mỹ đã tiến hành một vụ thử vũ khí siêu vượt âm AGM-183A trên máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer.

TUẤN SƠN (theo Defense News)

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/my-thu-vu-khi-sieu-vuot-am-that-bai-647543