Mỹ thừa nhận NATO suy yếu, Nga chiếm Baltic trong 60 giờ

Gốc
Các chuyên gia của National Interest (NI) đánh giá hiện nay NATO đã suy yếu và Nga chiếm các nước Baltic chỉ trong 60 giờ.

Căng thẳng giữa NATO và Nga ngày càng tăng đã khiến nhiều chuyên gia phân tích quân sự vào cuộc để đánh giá, nghiên cứu kỹ tình trạng căng thẳng hiện nay.

Đặc biệt về lĩnh vực như các thiết bị quân sự, vũ khí và trình độ công nghệ trong lực lượng vũ trang Nga để hiểu rõ về bản chất của các mối đe dọa trong tương lai gần.

Mỹ thừa nhận NATO suy yếu, Nga chiếm Baltic trong 60 giờ - Ảnh 1

Siêu tăng T-14 "Armata"của bộ binh Nga làm cho NATO e ngại

Nga đang tích cực phát triển lực lượng vũ trang của mình và đạt được nhiều thành tựu khiến thế giới kinh ngạc trong khi đó NATO ngày càng suy yếu khiến các chuyên gia và nhà phân tích từ Lầu Năm Góc lo ngại về tình trạng lực lượng NATO, đặc biệt ở khu vực Đông Âu.

Họ cho rằng, NATO không đủ sức mạnh để ngăn chặn Mosscow khi họ tiến hành xâm lược Đông Âu.

Đồng thời, họ cũng cho rằng, mặc dù kinh tế khó khăn của Nga nhưng không làm suy yếu mình nguồn lực và khả năng hiện đại hóa quân đội cũng như cung cấp ngân sách dành cho quốc phòng.

Kho vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí thông thường của Nga so với thời Liên Xô trong thời kỳ chiến tranh lạnh chỉ là một phần nhỏ.

Tuy nhiên, Nga đang sở hữu đội tàu ngầm hiện đại, máy bay tàng hình thế thế thứ 5 T-50, các loại tên lửa thế hệ mới và các loại vũ khí bộ binh mới và hiện đại nhất thế giới. Chúng đều là những loại vũ khí thuộc tốp đầu thế giới và được trang bị các công nghệ thời hiện đại.

Trung tâm phân tích của National Interest đã công bố hàng loạt các thành tựu kỹ thuật, các thiết bị quân sự của nga. Trong số đó bao gồm các loại vũ khí chống vệ tinh mới, siêu tăng T-14 “Armata”, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50 và kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 và các nghiên cứu phát triển khác.

Nga đang chứng minh tầm quan trọng của việc hiện đại hóa quân sự và họ đã đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này.

Ví dụ, The National Interest đã thông báo rằng, gần đây Nga đã cho ra mắt thành công loại tên lửa đánh chặn trực tiếp “Nudol”.

“Đây là loại tên lửa có khả năng phá hủy các vệ tinh trong không gian. Cuộc thử nghiệm đã được thực hiện ở sân bay vũ trụ Plesetsk nằm ở phía bắc của Moscow”, chuyên gia The National Interest cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia Dave Majumdar của The National Interest còn cho biết thêm rằng, trong tương lai gần lực lượng đổ bộ của Nga sẽ thành lập thêm 6 đại đội xe tăng, bao gồm các xe tăng đã được hiện đại hóa T-72B3M. Sau hai năm họ sẽ thành lập các tiểu đoàn xe tăng. Nga cũng đang phát triển xe tăng hỗ trợ chiến đấu “Terminator 3”.

Trong Chiến tranh Lạnh ngân sách quân sự của Nga lên tới gần một nửa tổng chi phí của đất nước. Ngày nay, chi tiêu quốc phòng của nhỏ hơn rất nhiều, chiếm khoảng 3.8% GDP. Tuy nhiên ngân sách chi tiêu cho quốc phòng của Nga tương đối lớn và liên tục tăng trong những năm gần đây.

Theo thông tin từ Business Insider, ngân sách quốc phòng của Nga từ 25 tỷ USD năm 2006 tăng lên 50 tỷ USD năm 2009 và lên 90 tỷ USD trong năm 2013.

Theo các chuyên gia NI, hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 của Nga đang cho thấy sự hiệu quả và chúng sẽ tiếp tục được hiện đại hóa. Ngoài ra, NI cũng cho biết rằng, Nga đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ tến lửa S-500 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách rất lớn, trên không Nga đang sở hữu 1.980 Su-27 được sử dụng trong các lĩnh vực chiến lược khác nhau.

Máy bay Su-27 thường được so sánh với F-15 Eagle. Su-27 là máy bay chiến đấu hai động cơ cơ động được sản xuất trong những năm 1980 và được thiết kế chủ yếu nhằm mục đích chiếm ưu thế trên không.

Ngoài ra Nga còn sở hữu rất nhiều các loại máy bay thế hế mới trong đó Su-35, Su-35S và máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 T-50...Các lực lượng khác của Nga như Hải quân được trang bị hàng loạt dự án tàu ngầm thế hệ mới và các loại tên lửa chiến lược.

Các chuyên gia cho rằng, số quân, hỏa lực, ưu thế trên không và các công nghệ tiên tiến của NATO hiện tại đang ngày càng được tăng cường.

Tuy nhiên theo kết luận của trung tâm nghiên cứu RAND, nếu Nga tiến hành các tấn công xâm lược các nước vùng Baltic thuộc NATO, NATO sẽ không thể chống lại và thất bại nhanh chóng.

Lực lượng vũ trang của NATO ở Đông Ây sẽ không thể đứng vững trong trường hợp Nga tấn công các quốc gia Latvia, Lithuania và Estonia, RAND kết luận.

Mặc dù gần đây NATO đang tăng cường lực lượng trên khắp các khu vực trong đó có cả gần biên giới với Nga cũng như thành lập lực lượng chung của các nước thành viên NATO nhưng trung tâm phân tích RAND chỉ ra rằng, các lực lượng của NATO không có sự liên kết chặt chẽ và nếu họ không kịp xuất hiện ở khu vực các nước Baltic, các lực lượng của Nga có thể chiếm chúng trong vòng 60 giờ.

Nguyễn Giang

Tin nóng

Tin mới